เพื่ออะไร ?

เหตุใดพระเจ้าจึงปล่อยให้มีความทุกข์และความชั่วร้ายมาจนถึงทุกวันนี้?

เหตุใดพระเจ้าจึงปล่อยให้มีความทุกข์และความชั่วร้ายมาจนถึงทุกวันนี้?

ได้​โปรด​เถอะ​พระ​ยะโฮวา ผม​ต้อง​ร้อง​ขอ​ความ​ช่วยเหลือ​อีก​นาน​แค่​ไหน​พระองค์​ถึง​จะ​ฟัง? ผม​ต้อง​อ้อน​วอน​อีก​นาน​แค่​ไหน​พระองค์​ถึง​จะ​มา​ช่วย​ให้​รอด​จาก​คน​ใจ​โหด? ทำไม​พระองค์​ปล่อย​ให้​ผม​เห็น​คน​ทำ​ชั่ว? ทำไม​พระองค์​ยอม​ให้​คน​ข่มเหง​กัน? ทำไม​ผม​ต้อง​เห็น​ความ​พินาศ​และ​ความ​รุนแรง? ทำไม​มี​แต่​คน​ทะเลาะ​และ​เป็น​ศัตรู​กัน? กฎหมาย​ไม่​ศักดิ์สิทธิ์​แล้ว และ​หา​ความ​ยุติธรรม​ไม่​ได้​เลย เพราะ​คน​ชั่ว​ข่มเหง​คน​ดี ความ​ยุติธรรม​เลย​ถูก​บิดเบือน"

(ฮะบากุก 1:2-4)

"แล้ว​เรา​ก็​คิด​ถึง​การ​ข่มเหง​ที่​เกิด​ขึ้น​ภาย​ใต้​ดวง​อาทิตย์ เรา​ได้​เห็น​น้ำตา​ของ​คน​ที่​ถูก​ข่มเหง และ​ไม่​มี​ใคร​ปลอบโยน​พวก​เขา เพราะ​คน​ที่​ข่มเหง​พวก​เขา​มี​อำนาจ​จึง​ไม่​มี​ใคร​ปลอบโยน​พวก​เขา (...) ใน​ช่วง​ชีวิต​ที่​แสน​สั้น​นี้ เรา​ได้​เห็น​มา​แล้ว​ทุก​อย่าง มี​คน​ดี​ที่​ต้อง​ตาย​ก่อน​วัย​อัน​ควร​แม้​เขา​จะ​ทำ​ดี และ​มี​คน​ชั่ว​ที่​อายุ​ยืน​ยาว​แม้​เขา​จะ​ทำ​ชั่ว (...) ทั้ง​หมด​นี้​คือ​สิ่ง​ที่​เรา​ได้​เห็น และ​เรา​ตั้งใจ​สังเกต​ดู​งาน​ทุก​อย่าง​ที่​ทำ​กัน​ภาย​ใต้​ดวง​อาทิตย์ ตลอด​เวลา​ที่​ผ่าน​มา การ​ที่​มนุษย์​ปกครอง​มนุษย์​มี​แต่​สร้าง​ความ​เสียหาย ให้​พวก​เขา (...) มี​เรื่อง​ไร้​ประโยชน์ อีก​อย่าง​หนึ่ง​เกิด​ขึ้น​บน​โลก นั่น​คือ คน​ดี​บาง​คน​ได้​รับ​ผล​เหมือน​กับ​ว่า​เขา​ทำ​ชั่ว และ​คน​ชั่ว​บาง​คน​ได้​รับ​ผล​เหมือน​กับ​ว่า​เขา​ทำ​ดี เรา​เห็น​ว่า​นี่​ก็​ไร้​ประโยชน์​เหมือน​กัน (...) เรา​เคย​เห็น​คน​รับใช้​ขี่​ม้า แต่​เจ้านาย​เดิน​ไป​เหมือน​คน​รับใช้"

(ท่านผู้ประกาศ 4:1; 7:15; 8:9,14; 10:7)

"สิ่ง​ที่​พระเจ้า​สร้าง​ตก​อยู่​ใน​สภาพ​ที่​ไร้​ประโยชน์ ไม่​ใช่​เพราะ​พวก​เขา​เลือก​เอง แต่​เพราะ​พระองค์​ทำ​ให้​ตก​อยู่​ใน​สภาพ​นั้น​พร้อม​กับ​ให้​ความ​หวัง​ด้วย​ว่า"

(โรม 8:20)

เมื่อ​เจอ​ความ​ลำบาก อย่า​พูด​ว่า พระเจ้า​ลอง​ใจ​ฉันเพราะ​พระองค์​ไม่​เคย​ลอง​ใจ​ใคร​ด้วย​ความ​ชั่ว​และ​ไม่​มี​ใคร​ลอง​ใจ​พระเจ้า​ให้​ทำ​ชั่ว​ได้"

(ยากอบ 1:13)

เหตุใดพระเจ้าจึงปล่อยให้มีความทุกข์และความชั่วร้ายมาจนถึงทุกวันนี้?

ผู้กระทำผิดที่แท้จริงในสถานการณ์นี้คือซาตานมารซึ่งอ้างถึงในพระคัมภีร์ว่าเป็นผู้กล่าวหา (วิวรณ์ 12:9) พระเยซูคริสต์พระบุตรของพระเจ้าตรัสว่ามารเป็นผู้โกหกและเป็นผู้สังหารมนุษยชาติ (ยอห์น 8:44) ข้อกล่าวหา หลัก ๆ มี 2 ประการดังนี้

1 - คำถามเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยของพระเจ้า

2 – คำถามของความสมบูรณ์ของมนุษย์

เมื่อมีข้อหาร้ายแรงต้องใช้เวลานานในการตัดสินถึงที่สุด คำพยากรณ์ของดาเนียลบทที่ 7 นำเสนอสถานการณ์ในศาลซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับอำนาจอธิปไตยของพระเจ้าซึ่งมีการตัดสิน: “มี​ไฟ​พุ่ง​เป็น​สาย​ออก​มา​จาก​หน้า​บัลลังก์​ของ​พระองค์ มี​ทูตสวรรค์​เป็น​ล้าน​คอย​ปรนนิบัติ​พระองค์ และ​ทูตสวรรค์​เป็น​ร้อย​ล้าน​ยืน​อยู่​ตรง​หน้า​พระองค์ ศาล เริ่ม​การ​พิจารณา​คดี​และ​หนังสือ​หลาย​เล่ม​ถูก​เปิด​ออก (...) แต่​ศาล​ตัดสิน​ให้​ยึด​อำนาจ​ของ​กษัตริย์​องค์​นี้ แล้ว​ทำลาย​เขา​ให้​สิ้น​ซาก" (ดาเนียล 7:10,26) ตามที่เขียนไว้ในข้อความนี้เขาถูกพรากไปจากปีศาจและจากมนุษย์การปกครองของโลกซึ่งเป็นของพระเจ้ามาโดยตลอด ภาพของศาลนี้นำเสนอในอิสยาห์บทที่ 43 ซึ่งเขียนไว้ว่าผู้ที่เชื่อฟังพระเจ้าคือ "พยาน" ของเขา: "พระ​ยะโฮวา​บอก​ว่า “พวก​เจ้า​เป็น​พยาน​ของ​เรา เป็น​ผู้​รับใช้​ที่​เรา​ได้​เลือก​ไว้ เพื่อ​พวก​เจ้า​จะ​ได้​รู้​จัก​เรา เชื่อ​ใน​เรา และ​รู้​ว่า​เรา​คือ​พระเจ้า​ที่​ไม่​เปลี่ยน​แปลง ไม่​มี​พระเจ้า​องค์​ไหน​อยู่​ก่อน​เรา และ​หลัง​จาก​เรา​ก็​ไม่​มี​เหมือน​กัน เรา​คือ​ยะโฮวา มี​แต่​เรา​เท่า​นั้น​ที่​เป็น​ผู้​ช่วย​ให้​รอด”" (อิสยาห์ 43:10,11) พระเยซูคริสต์เรียกอีกอย่างว่า "พยานที่ซื่อสัตย์" ของพระเจ้า (วิวรณ์ 1:5)

จากข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงสองข้อนี้พระยะโฮวาพระเจ้ายอมให้ซาตานและมนุษยชาติใช้เวลากว่า 6,000 ปีเพื่อแสดงหลักฐานของพวกเขากล่าวคือพวกเขาสามารถปกครองโลกโดยปราศจากอำนาจอธิปไตยของพระเจ้าได้หรือไม่. เราอยู่ในจุดสิ้นสุดของประสบการณ์นี้ที่การโกหกของปีศาจถูกเปิดเผยโดยสถานการณ์ภัยพิบัติที่มนุษยชาติพบว่าตัวเองใกล้จะพังพินาศทั้งหมด (มัทธิว 24:22) การพิพากษาและการทำลายล้างจะเกิดขึ้นใน "ความทุกข์ลำบากครั้งใหญ่" (มัทธิว 24:21; 25:31-46) ตอนนี้เรามาจัดการกับข้อกล่าวหาสองข้อ ของปีศาจ โดยเฉพาะในปฐมกาลบทที่ 2 และ 3 และหนังสือของโยบบทที่ 1 และ 2

1 - คำถามเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยของพระเจ้า

ปฐมกาลบทที่ 2 แจ้งให้เราทราบว่าพระเจ้าทรงสร้างมนุษย์และให้เขาอยู่ใน "สวน" แห่งเอเดน อดัมอยู่ในสภาพที่เหมาะและมีอิสระอย่างมาก (ยอห์น 8:32) อย่างไรก็ตามพระเจ้าทรงกำหนดขีด จำกัด เสรีภาพนี้ไว้คือต้นไม้: “พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​ให้​มนุษย์​คน​นั้น​อยู่​ใน​สวน​เอเดน ให้​เขา​เพาะ​ปลูก​และ​ดู​แล​สวน  พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​สั่ง​เขา​ว่า “เจ้า​กิน​ผล​จาก​ต้น​ไม้​ทุก​ต้น​ใน​สวน​นี้​ได้​จน​พอ​ใจ  แต่​ห้าม​กิน​ผล​จาก​ต้น​ไม้​ที่​ให้​รู้​ดี​รู้​ชั่ว ถ้า​เจ้า​กิน​ผล​จาก​ต้น​นั้น​ใน​วัน​ไหน เจ้า​จะ​ต้อง​ตาย​ใน​วัน​นั้น” (ปฐมกาล 2:15-17) "ต้นไม้แห่งความรู้ดีและไม่ดี" เป็นเพียงการนำเสนอแนวคิดนามธรรมของความดีและความเลวที่เป็นรูปธรรม ตอนนี้ต้นไม้ที่แท้จริงขีด จำกัด ที่เป็นรูปธรรมคือ "ความรู้ (รูปธรรม) ที่ดีและไม่ดี" ตอนนี้พระเจ้าได้กำหนดขีด จำกัด ระหว่างคน "ดี" กับการเชื่อฟังเขากับ "ไม่ดี" คือการไม่เชื่อฟัง

เห็นได้ชัดว่าคำสั่งจากพระเจ้านี้ไม่ยาก (เปรียบเทียบกับมัทธิว 11:28-30 "เพราะแอกของฉันง่ายและภาระของฉันก็เบา" และ 1 ยอห์น 5:3 "บัญญัติของพระองค์ไม่หนัก" (ของพระเจ้า) ) อย่างไรก็ตามบางคนกล่าวว่า "ผลไม้ต้องห้าม" หมายถึงการมีเพศสัมพันธ์นั่นเป็นสิ่งที่ผิดเพราะเมื่อพระเจ้าประทานคำสั่งนี้อีฟก็ไม่มีอยู่จริง พระเจ้าจะไม่ห้ามสิ่งที่อาดัมไม่รู้ (เปรียบเทียบลำดับเหตุการณ์ปฐมกาล 2:15-17 (คำสั่งของพระเจ้า) กับ 2:18-25 (การสร้างเอวา))

การล่อลวงของปีศาจ

"ใน​สัตว์​ป่า​ทั้ง​หมด​ที่​พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​สร้าง​นั้น งู เป็น​สัตว์​ที่​เจ้า​เล่ห์​ที่​สุด มัน​พูด​กับ​ผู้​หญิง​ว่า “พระเจ้า​ไม่​ให้​พวก​คุณ​กิน​ผลไม้​ทุก​ต้น​ใน​สวน​นี้​จริง ๆ หรือ?”  ผู้​หญิง​ตอบ​งู​ว่า “ผลไม้​ใน​สวน​นี้​พวก​เรา​กิน​ได้  แต่​พระเจ้า​พูด​ถึง​ผล​ของ​ต้น​ที่​อยู่​กลาง​สวน ว่า ‘ห้าม​กิน​ผล​จาก​ต้น​นั้น อย่า​แม้​แต่​จะ​ไป​แตะ​ต้อง ไม่​อย่าง​นั้น พวก​เจ้า​จะ​ต้อง​ตาย’” งูจึง​พูด​กับ​ผู้​หญิง​ว่า “พวก​คุณ​จะ​ไม่​ตาย​หรอก  จริง ๆ แล้ว​พระเจ้า​ก็​รู้​ว่า ใน​วัน​ที่​พวก​คุณ​กิน​ผล​ของ​ต้น​นั้น พวก​คุณ​จะ​ตา​สว่าง​และ​จะ​เป็น​เหมือน​พระเจ้า รู้ ว่า​อะไร​ดี​อะไร​ชั่ว” ผู้​หญิง​นั้น​เห็น​ว่า​ผล​ของ​ต้น​ไม้​นั้น​น่า​กิน น่า​ดู และ​สวย​สะดุด​ตา​จริง ๆ เธอ​จึง​เก็บ​มา​กิน ต่อ​มา​เมื่อ​อยู่​กับ​สามี เธอ​ก็​เอา​ผล​จาก​ต้น​นั้น​ให้​สามี​กิน​ด้วย เขา​ก็​กิน"  (ปฐมกาล 3:1-6)

อำนาจอธิปไตยของพระเจ้าถูกมารโจมตีอย่างเปิดเผย ซาตานบอกเป็นนัยอย่างเปิดเผยว่าพระเจ้าระงับข้อมูลเพื่อจุดประสงค์ในการทำร้ายสิ่งมีชีวิตของมัน: "เพราะพระเจ้าทรงทราบ" (หมายความว่าอาดัมและเอวาไม่รู้ อย่างไรก็ตามพระเจ้ายังคงควบคุมสถานการณ์อยู่เสมอ

ทำไมซาตานถึงพูดกับเอวาแทนที่จะเป็นอาดัม? มีเขียนไว้ว่า: "และ​อาดัม​ไม่​ได้​ถูก​หลอก แต่​ผู้​หญิง​คน​นั้น​ถูก​หลอก จน​ฝ่าฝืน​คำ​สั่ง​ของ​พระเจ้า" (1 ทิโมธี 2:14) ทำไมอีฟจึงถูกหลอก? ดังนั้นซาตานจึงใช้ประโยชน์จากความไม่ชำนาญของเอวา อย่างไรก็ตามอาดัมรู้ว่ากำลังทำอะไรเขาตัดสินใจทำบาปโดยเจตนา การกล่าวหาปีศาจครั้งแรกนี้เป็นการโจมตีอำนาจอธิปไตยของพระเจ้า (วิวรณ์ 4:11)

คำตัดสินและคำสัญญาของพระเจ้า

ไม่นานก่อนสิ้นวันนั้นก่อนพระอาทิตย์ตกดินพระเจ้าทรงพิพากษาเขา (ปฐมกาล 3: 8-19) ก่อนการพิพากษาพระยะโฮวาพระเจ้าถามคำถาม. นี่คือคำตอบ: "ผู้​ชาย​นั้น​พูด​ว่า “ผู้​หญิง​ที่​พระองค์​ยก​ให้​ผม​นั่น​แหละ​เอา​ผล​ของ​ต้น​นั้น​ให้​ผม ผม​ถึง​ได้​กิน” พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​พูด​กับ​ผู้​หญิง​ว่า “ทำไม​เจ้า​ทำ​อย่าง​นั้น?” ผู้​หญิง​นั้น​ตอบ​ว่า “งู​หลอก​ดิฉัน ดิฉัน​ถึง​ได้​กิน”" (ปฐมกาล 3:12,13) ผู้ถูกเจิมให้ยอมรับความผิดทั้งอาดัมและเอวาพยายามหาข้ออ้าง ในปฐมกาล 3:14-19 เราสามารถอ่านคำพิพากษาของพระเจ้าพร้อมกับสัญญาว่าจะบรรลุจุดประสงค์ของพระองค์: "เรา​จะ​ให้​เจ้า กับ​ผู้​หญิง เป็น​ศัตรู​กัน และ​ให้​ลูก​หลาน​ของ​เจ้า กับ​ลูก​หลาน​ของ​เธอ เป็น​ศัตรู​กัน เขา​จะ​บดขยี้ หัว​เจ้า และ​เจ้า​จะ​ทำ​ให้​ส้น​เท้า​เขา​ฟก​ช้ำ” (ปฐมกาล 3:15) โดยคำสัญญานี้พระยะโฮวาพระเจ้าตรัสว่าพระประสงค์ของพระองค์จะสำเร็จและซาตานมารจะถูกทำลาย นับจากนั้นเป็นต้นมาบาปก็เข้ามาในโลกเช่นเดียวกับผลที่ตามมาคือความตาย: "ที่​เป็น​อย่าง​นี้​ก็​เพราะ​ว่า บาป​เข้า​มา​ใน​โลก​เพราะ​คน​คน​เดียว และ​ความ​ตาย​เกิด​ขึ้น​เพราะ​บาป​นั้น ความ​ตาย​จึง​ลาม​ไป​ถึง​ทุก​คน​เพราะ​ทุก​คน​เป็น​คน​บาป” (โรม 5:12)

2 - คำถามเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของมนุษย์

มีข้อบกพร่องในธรรมชาติของมนุษย์ปีศาจกล่าว นี่คือข้อกล่าวหาของปีศาจต่อความซื่อสัตย์ของ โยบ: "พระ​ยะโฮวา​ถาม​ซาตาน​ว่า “ไป​ไหน​มา?” ซาตาน​ตอบ​พระ​ยะโฮวา​ว่า “ไป​เดิน​เที่ยว​ใน​โลก​มา”  พระ​ยะโฮวา​พูด​กับ​ซาตาน​ว่า “เคย​สังเกต​โยบ​ผู้​รับใช้​ของ​เรา​ไหม? ไม่​มี​ใคร​ใน​โลก​เหมือน​เขา ทั้ง​ดี​ทั้ง​ซื่อ​สัตย์ เป็น​คน​เกรง​กลัว​พระเจ้า​และ​ไม่​ทำ​ชั่ว”  ซาตาน​ตอบ​พระ​ยะโฮวา​ว่า “คิด​หรือ​ว่า​โยบ​เกรง​กลัว​พระเจ้า​โดย​ไม่​หวัง​อะไร?  พระองค์​ปก​ป้อง​ตัว​เขา ครอบครัว​ของ​เขา และ​ทุก​สิ่ง​ที่​เขา​มี​ไม่​ใช่​หรือ? เขา​ทำ​อะไร​พระองค์​ก็​อวยพร และ​ฝูง​สัตว์​ของ​เขา​ก็​เพิ่ม​ขึ้น​จน​เต็ม​แผ่นดิน  แต่​ลอง​ทำ​ให้​เขา​สูญ​เสีย​ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ดู​สิ เขา​จะ​แช่ง​ด่า​พระองค์​แน่ ๆ!” พระ​ยะโฮวา​จึง​พูด​กับ​ซาตาน​ว่า “เอา​ละ เจ้า​จะ​ทำ​อะไร​กับ​สิ่ง​ที่​เขา​มี​ก็​ได้ แต่​อย่า​ได้​แตะ​ต้อง​ตัว​เขา​เป็น​อัน​ขาด!” ซาตาน​จึง​ไป​จาก​พระ​ยะโฮวา (...) พระ​ยะโฮวา​ถาม​ซาตาน​ว่า “ไป​ไหน​มา?” ซาตาน​ตอบ​พระ​ยะโฮวา​ว่า “ไป​เดิน​เที่ยว​ใน​โลก​มา”  พระ​ยะโฮวา​พูด​กับ​ซาตาน​ว่า “เคย​สังเกต​โยบ​ผู้​รับใช้​ของ​เรา​ไหม? ไม่​มี​ใคร​ใน​โลก​เหมือน​เขา ทั้ง​ดี​ทั้ง​ซื่อ​สัตย์ เป็น​คน​เกรง​กลัว​พระเจ้า​และ​ไม่​ทำ​ชั่ว เขา​ยัง​คง​ซื่อ​สัตย์​อยู่ ทั้ง ๆ ที่​เจ้า​ท้า​เรา​ให้​ทำ​ร้าย เขา โดย​ไม่​มี​เหตุ​ผล”  ซาตาน​ตอบ​พระ​ยะโฮวา​ว่า “หนัง​แทน​หนัง มนุษย์​ยอม​สละ​ได้​ทุก​อย่าง​เพื่อ​ให้​ตัว​เอง​มี​ชีวิต​รอด แต่​ลอง​ทำ​ร้าย​ตัว​เขา​ดู​สิ เขา​จะ​แช่ง​ด่า​พระองค์​แน่ ๆ!” พระ​ยะโฮวา​จึง​พูด​กับ​ซาตาน​ว่า “เอา​ละ เจ้า​จะ​ทำ​อะไร​กับ​เขา​ก็​ได้ แต่​อย่า​ให้​ถึง​ตาย​เด็ดขาด!”" (โยบ 1:7-12; 2:2-6)

ความผิดของมนุษย์ตามซาตานคือการที่เขารับใช้พระเจ้าไม่ใช่เพราะความรักที่มีต่อเขา แต่เป็นเพราะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและการฉวยโอกาส ภายใต้ความกดดันจากการสูญเสียทรัพย์สินและความกลัวความตายตามคำกล่าวของซาตานมารมนุษย์จึงไม่สามารถซื่อสัตย์ต่อพระเจ้าได้ แต่โยบแสดงให้เห็นว่าซาตานเป็นคนโกหกโยบสูญเสียทรัพย์สินทั้งหมดเสียลูก ๆ 10 คนและเกือบเสียชีวิตจากอาการป่วย (บัญชีงาน 1 และ 2) เพื่อนเท็จสามคนทรมานโยบทางจิตใจโดยบอกว่าความทุกข์ยากทั้งหมดของเขามาจากบาปที่ซ่อนอยู่ดังนั้นพระเจ้าจึงลงโทษเขาเพราะความผิดและความชั่วร้ายของเขา อย่างไรก็ตามโยบไม่ยอมทิ้งความซื่อสัตย์และตอบว่า "ผม​จะ​ไม่​มี​วัน​บอก​ว่า​พวก​คุณ​เป็น​ฝ่าย​ถูก และ​ผม​จะ​ซื่อ​สัตย์​ต่อ​พระเจ้า​จน​วัน​ตาย!" (งาน 27: 5)

อย่างไรก็ตามความพ่ายแพ้ที่สำคัญที่สุดของมารที่เกี่ยวกับความสมบูรณ์ของมนุษย์คือชัยชนะของพระเยซูคริสต์ที่เชื่อฟังพระเจ้าจนกระทั่งตาย: "ไม่​ใช่​แค่​นั้น เมื่อ​มาเป็น​มนุษย์​แล้ว ท่าน​ถ่อม​ตัว​และ​เชื่อ​ฟัง​ทุก​อย่าง​จน​ถึง​กับ​ยอม​ตาย คือ​ตาย​บน​เสา​ทรมาน" (ฟิลิปปี 2:8) พระเยซูคริสต์โดยความซื่อสัตย์ได้ถวายชัยชนะทางวิญญาณอันล้ำค่าแก่พระบิดาของพระองค์นั่นคือเหตุผลที่เขาได้รับรางวัล: “นี่​เป็น​เหตุ​ผล​ที่​พระเจ้า​ยก​ฐานะ​ท่าน​ให้​สูง​ขึ้น และ​มอบ​ชื่อ​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​กว่า​ชื่อ​อื่น​ทั้ง​หมด​ให้​ท่าน  เพื่อ​ทุก​คน ทั้ง​ที่​อยู่​ใน​สวรรค์ บน​โลก และ​ใต้​พื้น​ดิน จะ​คุกเข่า​ลง​ใน​นาม​พระ​เยซู  และ​ลิ้น​ทุก​ลิ้น​จะ​ยอม​รับ​อย่าง​เปิด​เผย​ว่า​พระ​เยซู​คริสต์​คือ​ผู้​เป็น​นาย ทั้ง​หมด​นี้​ก็​เพื่อ​พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ​จะ​ได้​รับ​การ​ยกย่อง​สรรเสริญ” (ฟิลิปปี 2:9-11)

ในอุทาหรณ์เรื่องบุตรสุรุ่ยสุร่ายพระเยซูคริสต์ทรงช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าพระบิดาของพระองค์ประพฤติอย่างไรเมื่อสิทธิอำนาจของพระเจ้าถูกท้าทายชั่วคราว (ลูกา 15:11-24) ลูกชายขอมรดกจากพ่อและออกจากบ้านไป พ่อยอมให้ลูกชายที่โตแล้วตัดสินใจ แต่ก็ต้องแบกรับผลที่ตามมาด้วย ในทำนองเดียวกันอดัมใช้ทางเลือกที่เสรี แต่ก็ต้องทนรับผลที่ตามมาด้วยเช่นกัน ซึ่งนำเราไปสู่คำถามถัดไปเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานของมนุษยชาติ

สาเหตุของความทุกข์

ความทุกข์เป็นผลมาจากปัจจัยหลักสี่ประการ

1 - ปีศาจเป็นผู้ที่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน (แต่ไม่เสมอไป) (โยบ 1:7-12; 2:1-6) ตามที่พระเยซูคริสต์กล่าวซาตานเป็นผู้ปกครองโลกนี้: "ตอน​นี้ ถึง​เวลา​พิพากษา​โลก​นี้​แล้ว และ​ผู้​ปกครอง​โลก จะ​ถูก​ขับ​ไล่" (ยอห์น 12:31; 1 ยอห์น 5:19) นี่คือสาเหตุที่มนุษยชาติโดยรวมไม่มีความสุข: "เรา​รู้​ว่า​สิ่ง​ที่​พระเจ้า​สร้าง​ทั้ง​หมด​เจ็บ​ปวด​คร่ำ​ครวญ​กัน​มา​จน​ถึง​ตอน​นี้" (โรม 8:22)

2 - ความทุกข์ทรมานเป็นผลมาจากสภาพของเราที่เป็นคนบาปซึ่งนำเราไปสู่ความชราความเจ็บป่วยและความตาย: "ที่​เป็น​อย่าง​นี้​ก็​เพราะ​ว่า บาป​เข้า​มา​ใน​โลก​เพราะ​คน​คน​เดียว และ​ความ​ตาย​เกิด​ขึ้น​เพราะ​บาป​นั้น ความ​ตาย​จึง​ลาม​ไป​ถึง​ทุก​คน​เพราะ​ทุก​คน​เป็น​คน​บาป (…) เพราะค่าจ้างที่บาปจ่ายคือความตาย” (โรม 5:12; 6:23)

3 - ความทุกข์อาจเป็นผลมาจากการตัดสินใจที่ไม่ดี (ในส่วนของเราหรือของมนุษย์คนอื่น ๆ ): "ความ​ดี​ที่​ผม​อยาก​ทำ ผม​ไม่​ได้​ทำ แต่​ความ​ชั่ว​ที่​ผม​ไม่​อยาก​ทำ ผม​กลับ​ทำ​อยู่​เรื่อย" (เฉลยธรรมบัญญัติ 32:5; โรม 7:19) ความทุกข์ไม่ได้เป็นผลมาจาก "กฎแห่งกรรม" นี่คือสิ่งที่เราสามารถอ่านได้ในยอห์นบทที่ 9: "ตอน​ที่​พระ​เยซู​กำลัง​เดิน​อยู่ ท่าน​เห็น​ผู้​ชาย​คน​หนึ่ง​ที่​ตา​บอด​ตั้ง​แต่​เกิด พวก​สาวก​ถาม​ท่าน​ว่า “อาจารย์​ครับ ที่​คน​นี้​เกิด​มา​ตา​บอด​เป็น​เพราะ​ใคร​ทำ​บาป ตัว​เขา​หรือ​พ่อ​แม่?” พระ​เยซู​ตอบ​ว่า “คน​นี้​ไม่​ได้​ทำ​บาป​หรอก พ่อ​แม่​เขา​ก็​ไม่​ได้​ทำ แต่​ที่​เขา​ตา​บอด​อย่าง​นี้​ก็​จะ​ทำ​ให้​คน​อื่น​ได้​เห็น​การ​อัศจรรย์​ของ​พระเจ้า"” (ยอห์น 9:1-3) "การกระทำของพระเจ้า" ในกรณีของเขาคือการอัศจรรย์

4 - ความทุกข์อาจเป็นผลมาจาก "เวลาและเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน" ซึ่งทำให้คน ๆ นั้นอยู่ผิดที่ผิดเวลา: "ยัง​มี​อีก​อย่าง​ที่​เรา​เห็น​คือ คน​วิ่ง​เร็ว​ไม่​ได้​ชนะ​การ​แข่งขัน​เสมอ​ไป คน​แข็งแรง​ไม่​ได้​รบ​ชนะ​ทุก​ครั้ง คน​มี​ปัญญา​ไม่​ได้​มี​อาหาร​กิน​อยู่​ตลอด คน​ฉลาด​ไม่​ได้​ร่ำรวย​กัน​ทุกคน และ​คน​มี​ความ​รู้​อาจ​ไม่​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ก็​ได้ เพราะ​เหตุ​การณ์​ที่​ไม่​คาด​คิด​อาจ​เกิด​ขึ้น​กับ​พวก​เขา​ทุก​คน​ใน​เวลา​ที่​คาด​ไม่​ถึง มนุษย์​ไม่​รู้​ว่า​เมื่อ​ไร​จะ​ถึง​เวลา​ของ​ตัว​เอง เขา​อาจ​ติด​กับดัก​หายนะ​โดย​ไม่​รู้​ตัว เหมือน​ปลา​ที่​ติด​อวน​และ​นก​ที่​ติด​กับดัก" (ท่านผู้ประกาศ 9:11,12)

นี่คือสิ่งที่พระเยซูคริสต์ตรัสเกี่ยวกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมสองเหตุการณ์ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก: “ตอน​นั้น​มี​บาง​คน​มา​เล่า​ให้​พระ​เยซู​ฟัง​ว่า ปีลาต​ฆ่า​คน​กาลิลี​กลุ่ม​หนึ่ง​ตอน​ที่​พวก​เขา​กำลัง​ถวาย​เครื่อง​บูชา ท่าน​จึง​ถาม​พวก​เขา​ว่า “พวก​คุณ​คิด​ว่า สิ่ง​นี้​เกิด​ขึ้น​กับ​พวก​เขา​เพราะ​พวก​เขา​มี​บาป​มาก​กว่า​คน​กาลิลี​คน​อื่น ๆ ไหม?  ผม​จะ​บอก​ให้​ว่า ไม่​ใช่​หรอก แต่​ถ้า​พวก​คุณ​ไม่​กลับ​ใจ คุณ​ทุก​คน​ก็​จะ​ต้อง​พินาศ​เหมือน​กัน หรือ 18 คน​ที่​ถูก​หอคอย​ที่​สระ​สิโลอัม​พัง​ลง​มา​ทับ​ตาย​นั้น พวก​คุณ​คิด​ว่า​พวก​เขา​ทำ​ผิด​มาก​กว่า​คน​อื่น ๆ ที่​อยู่​ใน​กรุง​เยรูซาเล็ม​ไหม?  ผม​จะ​บอก​ให้​ว่า ไม่​ใช่​หรอก แต่​ถ้า​พวก​คุณ​ไม่​กลับ​ใจ คุณ​ทุก​คน​จะ​ต้อง​พินาศ​เหมือน​พวก​เขา”” (ลูกา 13:1-5) พระเยซูคริสต์ไม่ได้แนะนำว่าคนที่ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติจะทำบาปมากกว่าคนอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งว่าพระเจ้าทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นเพื่อลงโทษคนบาป ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บป่วยอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติไม่ใช่พระเจ้าที่ทำให้พวกเขาและผู้ที่ตกเป็นเหยื่อก็ไม่ได้ทำบาปมากกว่าคนอื่นๆ

พระเจ้าจะทรงกำจัดความทุกข์ทั้งหมดนี้: "แล้ว​ผม​ได้​ยิน​เสียง​ดัง​จาก​บัลลังก์​นั้น​บอก​ว่า “ดู​นั่น​สิ เต็นท์​ศักดิ์สิทธิ์ ของ​พระเจ้า​อยู่​กับ​มนุษย์​แล้ว พระองค์​จะ​อยู่​กับ​พวก​เขา และ​พวก​เขา​จะ​เป็น​ประชาชน​ของ​พระองค์ พระเจ้า​จะ​อยู่​กับ​พวก​เขา  และ​พระเจ้า​จะ​เช็ด​น้ำตา​ทุก​หยด​จาก​ตา​ของ​พวก​เขา ความ​ตาย​จะ​ไม่​มี​อีก​ต่อ​ไป ความ​โศก​เศร้า​หรือ​เสียง​ร้องไห้​เสียใจ​หรือ​ความ​เจ็บ​ปวด​จะ​ไม่​มี​อีก​เลย สิ่ง​ที่​เคย​มี​อยู่​นั้น​ผ่าน​พ้น​ไป​แล้ว”” (วิวรณ์ 21:3,4)

โชคชะตาและทางเลือกฟรี

" โชคชะตา" ไม่ใช่คำสอนในพระคัมภีร์ เราไม่ได้ถูก "โปรแกรม" ให้ทำดีหรือไม่ดี แต่เราเลือกที่จะทำดีหรือไม่ดีตาม"ทางเลือกเสรี" (เฉลยธรรมบัญญัติ 30:15) มุมมองของโชคชะตานี้เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับความคิดที่ว่าหลายคนมีความสามารถของพระเจ้าที่จะรู้อนาคต เราจะได้เห็นว่าพระเจ้าทรงใช้ ความสามารถ ในการล่วงรู้อนาคตอย่างไร

พระเจ้าทรงใช้ความสามารถของเขาในการล่วงรู้อนาคตโดยใช้ดุลยพินิจและเลือก

พระเจ้ารู้ไหมว่าอาดัมกำลังจะทำบาป? จากบริบทของปฐมกาล 2 และ 3 ไม่ พระเจ้าไม่ได้ให้คำสั่ง รู้ล่วงหน้าว่าจะไม่เชื่อฟัง สิ่งนี้ตรงกันข้ามกับความรักของเขาและคำสั่งของพระเจ้านี้ไม่ใช่เรื่องยาก (1 ยอห์น 4: 8; 5: 3) นี่คือสองตัวอย่างในพระคัมภีร์ที่แสดงให้เห็นว่าพระเจ้าทรงใช้ความสามารถของพระองค์ในการล่วงรู้อนาคตด้วยวิธีที่เลือกและใช้ดุลยพินิจ แต่ยังทรงใช้ความสามารถนี้เพื่อจุดประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงเสมอ

จงเอาตัวอย่างของอับราฮัม ในปฐมกาล 22:1-14 พระเจ้าขอให้อับราฮัมเสียสละอิสอัคบุตรชายของเขา พระเจ้าทรงทราบล่วงหน้าหรือไม่ว่าอับราฮัมจะเชื่อฟัง? ตามบริบททันทีของเรื่องไม่ ในช่วงสุดท้ายพระเจ้าบอกอับราฮัมว่าอย่าทำ: “ทูตสวรรค์ พูด​ว่า “อย่า​ทำ​อันตราย​ลูก​ของ​เจ้า อย่า​ทำ​อะไร​เขา​เลย ตอน​นี้​เรา​รู้​แล้ว​ว่า​เจ้า​เกรง​กลัว​พระเจ้า เพราะ​เจ้า​ไม่​ได้​หวง​ลูก​ชาย​คน​เดียว​ของ​เจ้า​ไว้ แต่​ยอม​ยก​ให้​เรา”” (ปฐมกาล 22:12) มีเขียนว่า "ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าคุณยำเกรงพระเจ้า" วลี "ตอนนี้" แสดงให้เห็นว่าพระเจ้าไม่ทราบว่าอับราฮัมจะเชื่อฟังคำขอนี้จนถึงที่สุดหรือไม่

ตัวอย่างที่สองกล่าวถึงการทำลายเมืองโสโดมและเมืองโกโมราห์ ความจริงที่ว่าพระเจ้าส่งทูตสวรรค์สององค์ไปดูสถานการณ์ที่เลวร้ายแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าในตอนแรก เขาไม่มีองค์ประกอบทั้งหมด ของหลักฐานในการตัดสินใจและในกรณีนี้พระองค์ทรงใช้ความสามารถในการรู้โดยทูตสวรรค์สององค์ (ปฐมกาล 18: 20,21)

หากเราอ่านหนังสือพระคัมภีร์เชิงพยากรณ์ต่างๆเราจะพบว่าพระเจ้ายังคงใช้ความสามารถของพระองค์ในการล่วงรู้อนาคตเพื่อจุดประสงค์ที่เฉพาะเจาะจง ลองมาดูตัวอย่างง่ายๆในพระคัมภีร์ไบเบิล ในขณะที่รีเบคกาตั้งครรภ์ลูกแฝดปัญหาคือเด็กสองคนคนไหนที่จะเป็นบรรพบุรุษของชนชาติที่พระเจ้าทรงเลือก (ปฐมกาล 25: 21-26) พระยะโฮวาพระเจ้าทรงสังเกตอย่างง่าย ๆ เกี่ยวกับลักษณะทางพันธุกรรมของเอซาวและยาโคบ (แม้ว่าจะไม่ใช่พันธุกรรมที่ควบคุมพฤติกรรมในอนาคตทั้งหมด) จากนั้นพระเจ้าทรงมองไปในอนาคตเพื่อค้นหาว่าพวกเขาจะกลายเป็นผู้ชายประเภทใด: "พระองค์​เห็น​ผม​ตอน​ที่​ยัง​เป็น​ตัว​อ่อน พระองค์​จด​ร่าง​กาย​ทุก​ส่วน​ของ​ผม​ไว้​ใน​สมุด​ของ​พระองค์ ว่า​อวัยวะ​เหล่า​นั้น​เป็น​รูป​เป็น​ร่าง​ขึ้น​มา​เมื่อ​ไร พระองค์​เขียน​ไว้​ก่อน​จะ​มี​อวัยวะ​เหล่า​นั้น​ด้วย​ซ้ำ" (สดุดี 139: 16) โดยอาศัยความรู้นี้พระเจ้าทรงเลือก (โรม 9:10-13; กิจการ 1:24-26 "ข้า แต่พระยะโฮวาเจ้าผู้ทรงรู้ใจของทุกคน")

พระเจ้าปกป้องเราไหม?

ก่อนที่จะเข้าใจความคิดของพระเจ้าในเรื่องของการปกป้องส่วนบุคคลของเราสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาประเด็นสำคัญสามประการในพระคัมภีร์ (1 โครินธ์ 2:16)

1 - พระเยซูคริสต์แสดงให้เห็นว่าชีวิตปัจจุบันซึ่งจบลงด้วยความตายมีคุณค่าชั่วคราวสำหรับมนุษย์ทุกคน (ยอห์น 11:11 (การตายของลาซารัสอธิบายว่า "การนอนหลับ")) นอกจากนี้พระเยซูคริสต์ทรงแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่สำคัญคือความหวังของชีวิตนิรันดร์ (มัทธิว 10:39) อัครสาวกเปาโลแสดงให้เห็นว่า "ชีวิตแท้" มุ่งเน้นไปที่ความหวังของชีวิตนิรันดร์ (1 ทิโมธี 6:19)

เมื่อเราอ่านหนังสือกิจการเราพบว่าบางครั้งพระเจ้าไม่ได้ปกป้องผู้รับใช้ของพระองค์จากความตายในกรณีของยากอบและสตีเฟน (กิจการ 7:54-60; 12:2) ในอีกกรณีหนึ่งพระเจ้าทรงตัดสินใจที่จะปกป้องผู้รับใช้ของพระองค์ ตัวอย่างเช่นหลังจากการตายของอัครสาวกยากอบพระเจ้าทรงตัดสินใจที่จะปกป้องอัครสาวกเปโตรจากความตายที่เหมือนกัน (กิจการ 12: 6-11) โดยทั่วไปแล้วในบริบททางพระคัมภีร์การปกป้องผู้รับใช้ของพระเจ้ามักเชื่อมโยงกับจุดประสงค์ของเขา ตัวอย่างเช่นการปกป้องอัครสาวกเปาโลมีจุดประสงค์ที่สูงกว่านั่นคือเขาคือการประกาศต่อกษัตริย์ (กิจการ 27: 23,24; 9: 15,16)

2 - เราต้องตั้งคำถามนี้เกี่ยวกับการปกป้องของพระเจ้าในบริบทของความท้าทายสองประการของซาตานและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคำว่า เกี่ยวกับ โยบ: "พระองค์​ปก​ป้อง​ตัว​เขา ครอบครัว​ของ​เขา และ​ทุก​สิ่ง​ที่​เขา​มี​ไม่​ใช่​หรือ? เขา​ทำ​อะไร​พระองค์​ก็​อวยพร และ​ฝูง​สัตว์​ของ​เขา​ก็​เพิ่ม​ขึ้น​จน​เต็ม​แผ่นดิน” (โยบ 1:10) เพื่อตอบคำถามเรื่องความซื่อสัตย์พระเจ้าทรงตัดสินพระทัยที่จะยกเลิกการคุ้มครองของเขาจากโยบ แต่ก็ออกจากมวลมนุษยชาติด้วย ไม่นานก่อนที่เขาจะสิ้นพระชนม์พระเยซูคริสต์ซึ่งอ้างถึงสดุดี 22: 1 แสดงให้เห็นว่าพระเจ้าทรงละความคุ้มครองทั้งหมดจากพระองค์ซึ่งส่งผลให้พระองค์สิ้นพระชนม์ในฐานะเครื่องบูชา (ยอห์น 3:16; มัทธิว 27:46) อย่างไรก็ตามสำหรับมนุษยชาติโดยรวมแล้วการขาดการปกป้องจากพระเจ้านี้ยังไม่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับที่พระเจ้าห้ามไม่ให้ปีศาจฆ่าโยบเห็นได้ชัดว่ามันเหมือนกันทั้งโลกสำหรับมนุษยชาติ (เปรียบเทียบกับมัทธิว 24:22)

3 - เราได้เห็นข้างต้นแล้วว่าความทุกข์ทรมานอาจเป็นผลมาจาก "เวลาและเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน" ซึ่งหมายความว่าผู้คนสามารถพบว่าตัวเองผิดเวลาผิดที่ (ปัญญาจารย์ 9:11,12) ด้วยเหตุนี้มนุษย์โดยทั่วไปจึงไม่ได้รับการปกป้องจากผลของการเลือกที่อาดามเป็นผู้เลือก ชายชราเจ็บป่วยและเสียชีวิต (โรม 5:12) เขาอาจตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติ (โรม 8:20; หนังสือปัญญาจารย์มีคำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับความไร้ประโยชน์ของชีวิตปัจจุบันซึ่งนำไปสู่ความตายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้: "ผู้​รวบ​รวม​บอก​ว่า “ไม่​มี​ประโยชน์​อะไร​เลย! ไม่​มี​ประโยชน์​เลย​สัก​นิด! ทุก​อย่าง​ไร้​ประโยชน์!”” (ปัญญาจารย์ 1:2))

ยิ่งไปกว่านั้นพระเจ้าไม่ได้ปกป้องมนุษย์จากผลของการตัดสินใจที่ไม่ดีของพวกเขา: “อย่า​คิด​ผิด ๆ เลย ไม่​มี​ใคร​หลอก​พระเจ้า​ได้ ใคร​หว่าน​อะไร​ไป​ก็​ต้อง​เก็บ​เกี่ยว​ผล​จาก​สิ่ง​นั้น  คน​ที่​หว่าน​เพื่อ​สนอง​ความ​ต้องการ​ของ​ร่าง​กาย​ที่​มี​บาป​จะ​เก็บ​เกี่ยว​ผล​เสียหาย*จาก​ร่าง​กาย​ที่​มี​บาป แต่​คน​ที่​หว่าน​ตาม​ที่​พลัง​ของ​พระเจ้า​ชี้​นำ​ก็​จะ​เก็บ​เกี่ยว​ชีวิต​ตลอด​ไป​จาก​พลัง​นั้น" (กาลาเทีย 6:7,8) หากพระเจ้าปล่อยให้มนุษย์ตกอยู่ในความไร้ประโยชน์เป็นเวลานานก็จะทำให้เราเข้าใจว่าพระองค์ทรงถอนการคุ้มครองจากผลของสภาพบาปของเรา แน่นอนว่าสถานการณ์ที่เป็นอันตรายสำหรับมวลมนุษยชาติจะเกิดขึ้นชั่วคราว (โรม 8:21) หลังจากข้อกล่าวหาของปีศาจได้รับการแก้ไขแล้วมนุษยชาติจะได้รับการคุ้มครองที่เมตตากรุณาของพระเจ้าบนโลกอีกครั้ง (สดุดี 91:10-12)

นี่หมายความว่าปัจจุบันเราไม่ได้รับการคุ้มครองจากพระเจ้าเป็นรายบุคคลอีกต่อไปหรือ ความคุ้มครองที่พระเจ้าให้เราคืออนาคตนิรันดร์ของเราในแง่ของความหวังของชีวิตนิรันดร์ถ้าเราอดทนจนถึงที่สุด (มัทธิว 24:13; ยอห์น 5: 28,29; กิจการ 24:15; วิวรณ์ 7:9 -17) นอกจากนี้พระเยซูคริสต์ในคำอธิบายสัญลักษณ์ของยุคสุดท้าย (มัทธิว 24, 25, มาระโก 13 และลูกา 21) และหนังสือวิวรณ์ (โดยเฉพาะในบทที่ 6:1-8 และ 12:12) แสดงให้เห็นว่า มนุษยชาติจะมีความโชคร้ายครั้งใหญ่นับตั้งแต่ปี 1914 ซึ่งชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าในช่วงเวลาหนึ่งพระเจ้าจะไม่ปกป้องมัน อย่างไรก็ตามพระเจ้าได้ทำให้เราสามารถป้องกันตัวเองเป็นรายบุคคลผ่านการประยุกต์ใช้การนำทางที่มีเมตตากรุณาของพระองค์ที่มีอยู่ในพระวจนะของพระองค์ การใช้หลักการในคัมภีร์ไบเบิลโดยรวมจะช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ไม่จำเป็นซึ่งอาจทำให้ชีวิตเราสั้นลงอย่างไร้เหตุผล (สุภาษิต 3:1,2) เราเห็นข้างบนว่าไม่มีสิ่งที่เรียกว่าพรหมลิขิต ดังนั้นการใช้หลักการในคัมภีร์ไบเบิลคำแนะนำของพระเจ้าจะเหมือนกับการมองไปทางขวาและทางซ้ายอย่างถี่ถ้วนก่อนข้ามถนนเพื่อรักษาชีวิตของเรา (สุภาษิต 27:12)

นอกจากนี้อัครสาวกเปโตรยังยืนยันถึงความจำเป็นในการสวดอ้อนวอน: "จุด​จบ​ของ​ทุก​สิ่ง​มา​ใกล้​แล้ว ดัง​นั้น ขอ​ให้​มี​สติ คอย​ตื่น​ตัว​ที่​จะ​อธิษฐาน​อยู่​เรื่อย ๆ" (1 เปโตร 4:7) การสวดมนต์และการทำสมาธิสามารถปกป้องความสมดุลทางวิญญาณและจิตใจของเรา (ฟิลิปปี 4:6,7; ปฐมกาล 24:63) บางคนเชื่อว่าพวกเขาได้รับการคุ้มครองจากพระเจ้าในช่วงหนึ่งของชีวิต ไม่มีสิ่งใดในพระคัมภีร์ที่ป้องกันไม่ให้มองเห็นความเป็นไปได้ที่ยอดเยี่ยมนี้ในทางตรงกันข้าม: "เรา​จะ​พอ​ใจ​คน​ที่​เรา​พอ​ใจ เรา​จะ​แสดง​ความ​เมตตา​กับ​คน​ที่​เรา​เมตตา" (อพยพ 33:19) เราต้องไม่ตัดสินว่า: "คุณ​เป็น​ใคร​ถึง​ไป​ตัดสิน​คน​รับใช้​ของ​คน​อื่น? นาย​ของ​เขา​จะ​ตัดสิน​เอง​ว่า​เขา​ทำ​ถูก​หรือ​ผิด เขา​จะ​เป็น​คน​ที่​พระ​ยะโฮวา พอ​ใจ​ได้​เพราะ​พระองค์​จะ​ช่วย​เขา" (โรม 14:4)

ความเป็นพี่น้องและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ก่อนที่ความทุกข์จะสิ้นสุดลงเราต้องรักซึ่งกันและกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อบรรเทาความทุกข์ที่อยู่รอบตัว: "ผม​ให้​กฎหมาย​ใหม่​กับ​พวก​คุณ คือ ให้​พวก​คุณ​รัก​กัน ผม​รัก​พวก​คุณ​อย่าง​ไร ก็​ให้​พวก​คุณ​รัก​กัน​อย่าง​นั้น​ด้วย  ทุก​คน​จะ​รู้​ว่า​พวก​คุณ​เป็น​สาวก​ของ​ผม เมื่อ​พวก​คุณ​รัก​กัน" (ยอห์น 13:34,35) สาวกเจมส์เขียนไว้อย่างดีว่าความรักแบบนี้ต้องแสดงออกโดยการกระทำหรือการริเริ่มเพื่อช่วยเหลือเพื่อนบ้านของเราที่ตกทุกข์ได้ยาก (ยากอบ 2:15,16) พระเยซูคริสต์ตรัสว่าจงช่วยคนที่ไม่สามารถตอบแทนเราได้ (ลูกา 14: 13,14) ในการทำเช่นนี้เรา "ให้ยืม" พระยะโฮวาและพระองค์จะจ่ายคืนให้เรา... ร้อยเท่า (สุภาษิต 19:17)

เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะอ่านสิ่งที่พระเยซูคริสต์อธิบายว่าเป็นการกระทำแห่งความเมตตาซึ่งจะทำให้เรามีชีวิตนิรันดร์: "พราะ​เมื่อ​ผม​หิว คุณ​ก็​ให้​ผม​กิน เมื่อ​ผม​กระหาย​น้ำ คุณ​ก็​ให้​ผม​ดื่ม ตอน​ที่​ผม​เป็น​แขก​แปลก​หน้า คุณ​ก็​มี​น้ำใจ​ต้อนรับ​ผม​เข้า​บ้าน  ผม​ไม่​มี​เสื้อ​ผ้า​ใส่ คุณ​ก็​หา​เสื้อ​ผ้า​มา​ให้ ตอน​ผม​ป่วย คุณ​ก็​ดู​แล เมื่อ​ผม​ติด​คุก คุณ​ก็​มา​เยี่ยม’" (มัทธิว 25:31-46) ควรสังเกตว่าในการกระทำทั้งหมดนี้ไม่มีการกระทำใดที่เข้าข่าย "เคร่งศาสนา" ทำไม? บ่อยครั้งที่พระเยซูคริสต์ทรงย้ำคำแนะนำนี้: "ฉันต้องการความเมตตาไม่ใช่เครื่องบูชา" (มัทธิว 9:13; 12:7) ความหมายทั่วไปของคำว่า "เมตตา" คือความเมตตาในการกระทำ (ความหมายที่แคบกว่าคือการให้อภัย) เห็นคนที่ต้องการไม่ว่าเราจะรู้จักพวกเขาหรือไม่และถ้าเราสามารถทำได้เราจะช่วยพวกเขา (สุภาษิต 3:27,28)

การเสียสละแสดงถึงการกระทำทางวิญญาณที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการนมัสการพระเจ้า เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้าสำคัญที่สุด อย่างไรก็ตามพระเยซูคริสต์ทรงประณามผู้ร่วมสมัยของพระองค์บางคนที่ใช้ข้ออ้างเรื่อง "การเสียสละ" ที่จะไม่ช่วยพ่อแม่ที่แก่ชรา (มัทธิว 15:3-9) เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะสังเกตสิ่งที่พระเยซูคริสต์ตรัสเกี่ยวกับคนที่จะไม่ทำตามพระประสงค์ของพระเจ้า: "ใน​วัน​นั้น​คน​มาก​มาย​จะ​บอก​ผม​ว่า ‘นาย​ท่าน นาย​ท่าน+ พวก​เรา​ได้​พยากรณ์​และ​ขับ​ไล่​ปีศาจ​ใน​นาม​ของ​ท่าน และ​ทำ​การ​อัศจรรย์​หลาย​อย่าง​ใน​นาม​ของ​ท่าน​ไม่​ใช่​หรือ?" (มัทธิว 7:22) ถ้าเราเปรียบเทียบมัทธิว 7:21-23 กับ 25:31-46 และยอห์น 13:34,35 เราตระหนักดีว่า "การเสียสละ" ทางวิญญาณและความเมตตาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากสองประการ (1 ยอห์น 3:17,18; มัทธิว 5:7)

พระเจ้าจะทรงรักษามนุษยชาติ

สำหรับคำถามของผู้เผยพระวจนะฮะบาฆูค (1:2-4) เกี่ยวกับสาเหตุที่พระเจ้ายอมให้มีความทุกข์และความชั่วร้ายนี่คือคำตอบ: "แล้ว​พระ​ยะโฮวา​ก็​พูด​กับ​ผม​ว่า “เจ้า​เห็น​อะไร​ใน​นิมิต​นี้​ก็​ให้​เขียน​ไว้​บน​แผ่น​หิน​ให้​ชัดเจน เพื่อ​คน​ที่​อ่าน​ออก​เสียง​จะ​ได้​อ่าน​ง่าย ๆ เพราะ​นิมิต​นี้​ยัง​ไม่​เกิด​ขึ้น​จน​กว่า​จะ​ถึง​เวลา​ที่​กำหนด​ไว้ เวลา​นั้น​จะ​มา​ถึง อย่าง​รวด​เร็ว นิมิต​นี้​ไม่​ใช่​เรื่อง​โกหก ถึง​จะ​นาน*ก็​ขอ​ให้​เฝ้า​รอ​ต่อ​ไป เพราะ​มัน​จะ​เกิด​ขึ้น​แน่ ๆ จะ​ไม่​ช้า​เกิน​ไป"” (ฮะบาฆูค 2:2,3) นี่คือข้อความในพระคัมภีร์บางส่วนเกี่ยวกับ "นิมิต" แห่งความหวังในอนาคตอันใกล้นี้ซึ่งจะไม่สาย

"จาก​นั้น ผม​เห็น​ฟ้า​สวรรค์​ใหม่​และ​โลก​ใหม่ ฟ้า​สวรรค์​เก่า​และ​โลก​เก่า​นั้น​สูญ​สิ้น​ไป​แล้ว และ​ไม่​มี​ทะเล อีก​ต่อ​ไป  ผม​เห็น​เมือง​บริสุทธิ์​ด้วย คือ​เยรูซาเล็ม​ใหม่​ที่​กำลัง​ลง​มา​จาก​สวรรค์ เมือง​นั้น​มา​จาก​พระเจ้า และ​เตรียม​ไว้​พร้อม​เหมือน​เจ้าสาว​ที่​แต่ง​ตัว​อย่าง​สวย​งาม​สำหรับ​เจ้าบ่าว  แล้ว​ผม​ได้​ยิน​เสียง​ดัง​จาก​บัลลังก์​นั้น​บอก​ว่า “ดู​นั่น​สิ เต็นท์​ศักดิ์สิทธิ์ ของ​พระเจ้า​อยู่​กับ​มนุษย์​แล้ว พระองค์​จะ​อยู่​กับ​พวก​เขา และ​พวก​เขา​จะ​เป็น​ประชาชน​ของ​พระองค์ พระเจ้า​จะ​อยู่​กับ​พวก​เขา และ​พระเจ้า​จะ​เช็ด​น้ำตา​ทุก​หยด​จาก​ตา​ของ​พวก​เขา ความ​ตาย​จะ​ไม่​มี​อีก​ต่อ​ไป ความ​โศก​เศร้า​หรือ​เสียง​ร้องไห้​เสียใจ​หรือ​ความ​เจ็บ​ปวด​จะ​ไม่​มี​อีก​เลย สิ่ง​ที่​เคย​มี​อยู่​นั้น​ผ่าน​พ้น​ไป​แล้ว”” (วิวรณ์ 21:1-4)

"ตอน​นั้น หมา​ป่า​กับ​ลูก​แกะ​จะ​อยู่​ด้วย​กัน​ได้ เสือ​ดาว​และ​ลูก​แพะ​ก็​จะ​นอน​เล่น​อยู่​ด้วย​กัน ลูก​วัว​กับ​สิงโต​และ​พวก​สัตว์​ตัว​อ้วน​พี​จะ​อยู่​รวม​กัน และ​เด็ก​เล็ก ๆ จะ​เป็น​ผู้​นำ​ของ​มัน แม่​วัว​กับ​หมี​จะ​หา​กิน​ด้วย​กัน ลูก ๆ ของ​มัน​ก็​จะ​นอน​อยู่​ด้วย​กัน สิงโต​จะ​กิน​ฟาง​เหมือน​วัว เด็ก​ที่​ยัง​ไม่​หย่า​นม​จะ​เล่น​อยู่​ใกล้​รู​งู​เห่า และ​เด็ก​ที่​หย่า​นม​แล้ว​จะ​เอา​มือ​วาง​บน​รัง​งู​พิษ สัตว์​เหล่า​นี้​จะ​ไม่​ทำ​อันตราย หรือ​ทำ​ให้​เกิด​ความ​เสียหาย​เลย ไม่​ว่า​ที่​ไหน​บน​ภูเขา​บริสุทธิ์​ของ​เรา เพราะ​ความ​รู้​เกี่ยว​กับ​พระ​ยะโฮวา​จะ​มี​เต็ม​โลก เหมือน​น้ำ​มี​อยู่​เต็ม​ทะเล" (อิสยาห์ 11:6-9)

"ใน​ตอน​นั้น คน​ตา​บอด​จะ​มอง​เห็น คน​หู​หนวก​จะ​ได้​ยิน ใน​ตอน​นั้น คน​ง่อย​จะ​กระโดด​โลด​เต้น​ได้​เหมือน​กวาง คน​ใบ้​จะ​โห่​ร้อง​อย่าง​มี​ความ​สุข น้ำ​จะ​พุ่ง​ขึ้น​มา​ใน​ที่​กันดาร และ​จะ​มี​ลำธาร​มาก​มาย​ใน​ที่​ราบ​กันดาร พื้น​ดิน​แห้ง​ผาก​จะ​กลาย​เป็น​บึง​ที่​มี​ต้น​อ้อ พื้น​ดิน​แตก​ระแหง​จะ​มี​น้ำพุ ใน​ที่​ที่​หมาใน​เคย​อาศัย จะ​มี​ต้น​หญ้า​เขียว​ชอุ่ม และ​มี​ต้น​อ้อ​กับ​ต้น​กก" (อิสยาห์ 35:5-7)

"พระเจ้า​พูด​ต่อ​ไป​ว่า “ที่​นั่น จะ​ไม่​มี​ทารก​เกิด​มา​แล้ว​อยู่​ได้​แค่​สอง​สาม​วัน ผู้​คน​จะ​มี​อายุ​ยืน​ยาว ไม่​ตาย​ก่อน​วัย​อัน​ควร ถ้า​มี​ใคร​ตาย​ตอน​อายุ​ร้อย​ปี คน​ก็​จะ​พูด​กัน​ว่า​เขา​ตาย​ทั้ง ๆ ที่​ยัง​หนุ่แน่น ขนาด​คน​บาป​ที่​ตาย​เพราะ​ถูก​สาป​แช่ง​ก็​ยัง​มี​อายุ​เป็น​ร้อย​ปี พวก​เขา​จะ​สร้าง​บ้าน​และ​ได้​อยู่ พวก​เขา​จะ​ทำ​สวน​องุ่น​และ​ได้​กิน​ผล พวก​เขา​จะ​ไม่​ต้อง​สร้าง​แล้ว​ให้​คน​อื่น​อยู่ ไม่​ต้อง​ปลูก​แล้ว​ให้​คน​อื่น​กิน เพราะ​ประชาชน​ของ​เรา​จะ​มี​อายุ​ยืน​ยาว​เหมือน​อายุ​ของ​ต้น​ไม้ และ​คน​ที่​เรา​เลือก​ไว้​จะ​ชื่นชม​อย่าง​เต็ม​ที่​กับ​งาน​ที่​เขา​ทำ พวก​เขา​จะ​ไม่​ต้อง​ตรากตรำ​ทำ​งาน​แล้ว​ไม่​ได้​อะไร และ​ไม่​ต้อง​คลอด​ลูก​ออก​มา​ให้​เจอ​กับ​ความ​ทุกข์ เพราะ​พระ​ยะโฮวา​จะ​อวยพร​พวก​เขา และ​ลูก​หลาน​ซึ่ง​เป็น​คน​ใน​เชื้อ​สาย​ของ​เขา เรา​จะ​ตอบ​เขา​ก่อน​ที่​เขา​จะ​เรียก​เรา และ​เรา​จะ​ฟัง​เขา​ทันที​ที่​เขา​พูด" (อิสยาห์ 65:20-24)

"ให้​เนื้อหนัง​ของ​เขา​เปล่ง​ปลั่ง ยิ่ง​กว่า​ตอน​เป็น​เด็ก และ​ให้​เขา​กลับ​มี​เรี่ยว​แรง​เหมือน​ตอน​เป็น​หนุ่ม’" (โยบ 33:25)

"พระ​ยะโฮวา​ผู้​เป็น​จอม​ทัพ​จะ​จัด​งาน​เลี้ยง​ใหญ่ สำหรับ​คน​ทุก​ชาติ​บน​ภูเขา​นี้ มี​อาหาร​อย่าง​ดี​ที่​อุดม​ด้วย​ไขกระดูก เหล้า​องุ่น​ชั้น​เลิศ เหล้า​องุ่น​ที่​กรอง​อย่าง​ดี บน​ภูเขา​นี้ พระองค์​จะ​ทำลาย*ผ้า​ที่​ปิด​คลุม​ชน​ชาติ​ทั้ง​หลาย และ​ผ้า​ทอ​ที่​คลุม​หน้า​ทุก​ชาติ​ไว้ พระองค์​จะ​ทำลาย​ความ​ตาย​ให้​สาบสูญ​ไป​ตลอด​กาล พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​ผู้​ยิ่ง​ใหญ่​สูง​สุด​จะ​เช็ด​น้ำตา​ให้​ทุก​คน พระองค์​จะ​ขจัด​คำ​ตำหนิ​ที่​ต่อ​ว่า​ประชาชน​ของ​พระองค์​ให้​หมด​ไป​จาก โลก เพราะ​พระ​ยะโฮวา​บอก​ไว้​อย่าง​นั้น" (อิสยาห์ 25:6-8)

"คน​ของ​พวก​เจ้า​ที่​ตาย​แล้ว​จะ​มี​ชีวิต​อีก ศพ​ที่​เป็น​ของ​เรา​จะ​ลุก​ขึ้น และ​พวก​เจ้า​ที่​เป็น​ดิน​ไป​แล้ว ตื่น​ขึ้น​เถอะ และ​โห่​ร้อง​ยินดี เพราะ​น้ำ​ค้าง​ของ​พวก​เจ้า​เป็น​เหมือน​น้ำ​ค้าง​ใน​ตอน​เช้า และ​โลก​จะ​ปล่อย​คน​ตาย​กลับ​คืน​มา" (อิสยาห์ 26:19)

“หลาย​คน​ที่​ตาย​ไป​แล้ว​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา บาง​คน​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา​มี​ชีวิต​ตลอด​ไป แต่​บาง​คน​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา​แล้ว​ถูก​ตำหนิ​และ​ถูก​ดูหมิ่น​เหยียด​หยาม​ตลอด​ไป” (ดาเนียล 12:2)

"ไม่​ต้อง​แปลก​ใจ​ใน​เรื่อง​นี้ เพราะ​จะ​มี​เวลา​ที่​ทุก​คน​ซึ่ง​อยู่​ใน​อุโมงค์​ฝัง​ศพ จะ​ได้​ยิน​เสียง​ท่าน  และ​จะ​ออก​มา คน​ที่​ทำ​ดี​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา​แล้ว​ได้​ชีวิต ส่วน​คน​ที่​ทำ​ชั่ว​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา​แล้ว​ถูก​ตัดสิน​ลง​โทษ" (ยอห์น 5:28,29)

"และ​ผม​มี​ความ​หวัง​ใน​พระเจ้า​เหมือน​ที่​พวก​เขา​มี ความ​หวัง​ของ​ผม​ก็​คือ​ทั้ง​คน​ดี และ​คน​ชั่ว จะ​ฟื้น​ขึ้น​จาก​ตาย” (กิจการ 24:15)

ซาตานมารคือใคร?

พระเยซูคริสต์ทรงอธิบายถึงปีศาจอย่างเรียบง่ายว่า: “มัน​เป็น​ฆาตกร​ตั้ง​แต่​แรก และ​มัน​ไม่​ได้​ยึด​มั่น​ใน​ความ​จริง เพราะ​มัน​ไม่​มี​ความ​จริง มัน​โกหก​ตาม​สันดาน​ของ​มัน เพราะ​มัน​เป็น​จอม​โกหก​และ​เป็น​พ่อ​ของ​การ​โกหก” (ยอห์น 8:44) ซาตานเป็นบุคคลฝ่ายวิญญาณที่แท้จริง (ดูเรื่องราวในมัทธิว 4: 1-11) ในทำนองเดียวกันพวกปีศาจยังเป็นทูตสวรรค์ที่กลายเป็นกบฏที่ทำตามแบบอย่างของซาตาน (ปฐมกาล 6: 1-3 เพื่อเปรียบเทียบกับจดหมายของยูดข้อ 6: “ส่วน​พวก​ทูตสวรรค์​ที่​ไม่​พอ​ใจ​กับ​ตำแหน่ง​หน้า​ที่​ของ​ตัว​เอง และ​ได้​ทิ้ง​ที่​อยู่​ที่​เหมาะ​สม พระองค์​ก็​ผูก​มัด​พวก​เขา​ไว้​ตลอด​ไป​ใน​ที่​ที่​มืด​มิด​เพื่อ​รอ​การ​ตัดสิน​ลง​โทษ​ใน​วัน​ใหญ่")

พระเจ้าได้สร้างทูตสวรรค์องค์นี้โดยปราศจากบาปและปราศจากความชั่วร้ายในใจของเขา ทูตสวรรค์องค์นี้ในช่วงเริ่มต้นของชีวิตมี "ชื่อที่ไพเราะ" (ปัญญาจารย์ 7:1 ก) อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ยืนตรงเขาปลูกฝังความภาคภูมิใจในหัวใจของเขาและเมื่อเวลาผ่านไปเขาก็กลายเป็น "ปีศาจ" ซึ่งหมายถึงผู้ใส่ร้ายและฝ่ายตรงข้าม; ชื่อที่สวยงามเก่าแก่ของเขาชื่อเสียงที่ดีของเขาถูกแทนที่ด้วยอีกชื่อหนึ่งด้วยความหมายของความอัปยศชั่วนิรันดร์ ในคำพยากรณ์ของเอเสเคียล (บทที่ 28) เกี่ยวกับกษัตริย์ผู้เย่อหยิ่งของเมืองไทระมีการกล่าวถึงความภาคภูมิใจของทูตสวรรค์ที่กลายเป็น "ซาตาน" อย่างชัดเจน: "ลูก​มนุษย์ ให้​เจ้า​ร้อง​เพลง​ไว้​อาลัย​ถึง​กษัตริย์​ของ​ไทระ และ​บอก​เขา ว่า ‘พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า​ผู้​ยิ่ง​ใหญ่​สูง​สุด​บอก​ว่า “เจ้า​เป็น​ตัว​อย่าง​ของ​ความ​สมบูรณ์​พร้อม ทั้ง​ฉลาด และ​งดงาม​ไม่​มี​ที่​ติ เจ้า​อยู่​ใน​เอเดน สวน​ของ​พระเจ้า เจ้า​ประดับ​ตัว​ด้วย​อัญมณี​มี​ค่า​ทุก​อย่าง ทั้ง​ทับทิม โทแพซ แจสเพอร์ คริโซไลต์ โอนิกซ์ หยก แซปไฟร์ เทอร์คอยส์ และ​มรกต ตัว​เรือน​และ​กระเปาะ​ทำ​ด้วย​ทองคำ สิ่ง​เหล่า​นี้​ถูก​เตรียม​ไว้​ตั้ง​แต่​วัน​ที่​สร้าง​เจ้า เรา​แต่ง​ตั้ง​เจ้า​เป็น​เครูบ​ผู้​ปก​ป้อง เจ้า​เคย​อยู่​บน​ภูเขา​บริสุทธิ์​ของ​พระเจ้า+และ​เดิน​อยู่​กลาง​กอง​หิน​ที่​ลุก เป็น​ไฟ ตั้ง​แต่​วัน​ที่​เจ้า​ถูก​สร้าง เจ้า​ทำ​แต่​สิ่ง​ดี ๆ ไม่​มี​ที่​ติ จน​กระทั่ง​เจ้า​เริ่ม​ทำ​ชั่ว"" (เอเสเคียล 28:12-15) โดยการกระทำที่อยุติธรรมในสวนอีเดนทำให้เขากลายเป็น "คนโกหก" ที่ทำให้ลูกหลานของอาดัมเสียชีวิต (ปฐมกาล 3; โรม 5:12) ปัจจุบันซาตานเป็นผู้ปกครองโลก: "ตอน​นี้ ถึง​เวลา​พิพากษา​โลก​นี้​แล้ว และ​ผู้​ปกครอง​โลก จะ​ถูก​ขับ​ไล่" (ยอห์น 12:31 เอเฟซัส 2: 2; 1 ยอห์น 5:19)

ซาตานจะถูกทำลายโดยสิ้นเชิง: "อีก​ไม่​นาน พระเจ้า​ผู้​ให้​สันติ​สุข​จะ​ให้​อำนาจ​พวก​คุณ​บดขยี้​ซาตาน" (ปฐมกาล 3:15; โรม 16:20)

Share this page