พระคัมภีร์ออนไลน์

พระคัมภีร์ในหลายภาษา

ลิงก์ (สีฟ้า) ในภาษาที่คุณเลือกนำคุณไปยังบทความอื่นที่เขียนด้วยภาษาเดียวกัน ลิงก์สีน้ำเงินที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษจะนำคุณไปสู่บทความภาษาอังกฤษ ในกรณีนี้คุณสามารถเลือกจากสามภาษาอื่น ๆ ได้แก่ สเปนโปรตุเกสและฝรั่งเศส

English  Español  Português  Français  Català  Românesc  Italiano  Deutsch

Polski  Magyar  Hrvatski  Slovenský  Slovenski  český  Shqiptar  Nederlands

 Svenska  Norsk  Suomalainen  Dansk  Icelandic  Lietuvos  Latvijas  Eesti

עברי  ייִדיש  ქართული  ελληνικά  հայերեն  Kurd  Azərbaycan  اردو   Türk  العربية  فارسی     

Pусский  Yкраїнський  Македонски  Български  Монгол  беларускі  Қазақ  Cрпски                 

Hausa  Swahili  Afrikaans  Igbo  isiXhosa  Yorùbá  Zulu  አማርኛ  Malagasy  Soomaali

   हिन्दी  नेपाली  বাঙালি  ਪੰਜਾਬੀ  தமிழ்  中国  ไทย  ខ្មែរ  ລາວ  Tiếng việt  日本の  한국의

Tagalog  Indonesia  Malaysia  Jawa  Myanmar 

เพื่ออะไร ?

เป้าหมาย

จะทำอย่างไร?

การสอนพื้นฐานของพระคัมภีร์

เมนูหลัก (ภาษาฝรั่งเศส)

การรำลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2025 หลังพระอาทิตย์ตกดิน (คำนวณตาม "พระจันทร์ใหม่" (astronomical)) ทางดาราศาสตร์


การเฉลิมฉลองการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์

จงขจัดเชื้อเก่าเสียเพื่อพวกท่านจะเป็นแป้งก้อนใหม่เพราะที่จริงพวกท่านปราศจากเชื้อเนื่องจากพระคริสต์ผู้ทรงเป็นแกะปัศคาของเรานั้นถูกถวายเป็นเครื่องบูชาแล้ว

(1 โครินธ์ 5:7)

กรุณาคลิกที่ลิงค์เพื่อดูบทความสรุป

จดหมายเปิดผนึกถึงประชาคมคริสเตียนแห่งพยานพระยะโฮวา

พี่น้องที่รักในพระคริสต์

คริสเตียนที่มีความหวังเรื่องชีวิตนิรันดร์บนโลกต้องเชื่อฟังคำสั่งของพระคริสต์ให้กินขนมปังไร้เชื้อและดื่มแก้วไวน์ในระหว่างการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ด้วยเครื่องบูชาของพระองค์

(ยอห์น6:48-58)

เมื่อใกล้ถึงวันระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์ สิ่งสำคัญคือต้องเชื่อฟังพระบัญชาของพระคริสต์เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของการเสียสละของพระองค์ ซึ่งได้แก่ ร่างกายและพระโลหิตของพระองค์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของขนมปังไร้เชื้อและแก้วไวน์ตามลำดับ ในบางกรณี เมื่อกล่าวถึงมานาที่ตกลงมาจากสวรรค์ พระเยซูคริสต์ตรัสดังนี้ "ผม​เป็น​อาหาร​ที่​ให้​ชีวิต (...) นี่​คือ​อาหาร​แท้​ที่​ลง​มา​จาก​สวรรค์ ซึ่ง​ไม่​เหมือน​กับ​ที่​บรรพบุรุษ​ของ​พวก​คุณ​เคย​กิน​และ​ยัง​ต้อง​ตาย แต่​คน​ที่​กิน​อาหาร​นี้​จะ​มี​ชีวิต​ตลอด​ไป" (ยอห์น 6:48-58) บางคนอาจโต้แย้งว่าเขาไม่ได้พูดคำเหล่านี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการระลึกถึงการเสียสละของเขา อาร์กิวเมนต์นี้ไม่ได้ขัดแย้งกับภาระหน้าที่ในการรับส่วนสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเนื้อและเลือดของเขา นั่นคือขนมปังไร้เชื้อและถ้วยไวน์

ยอมรับชั่วขณะหนึ่งว่าจะมีความแตกต่างระหว่างข้อความเหล่านี้กับการฉลองอนุสรณ์ จากนั้นเราต้องอ้างอิงถึงตัวอย่างของเขา การเฉลิมฉลองเทศกาลปัสกา ("พระคริสต์ ปัสกาของเรา ถูกสังเวย" 1 โครินธ์ 5:7 ; ฮีบรู 10:1). ใครบ้างที่จะเฉลิมฉลองปัสกา? เฉพาะผู้ที่เข้าสุหนัต (อพยพ 12:48) อพยพ 12:48 แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนต่างด้าวที่เข้าสุหนัตก็สามารถมีส่วนร่วมในเทศกาลปัสกาได้ การมีส่วนร่วมในปัสกาเป็นข้อบังคับสำหรับคนแปลกหน้าด้วยซ้ำ (ดูข้อ 49): "และ​ถ้า​เป็น​คน​ต่าง​ชาติ​ที่​อยู่​ใน​แผ่นดิน​ของ​เจ้า เขา​ก็​ต้อง​ฉลอง​ปัสกา​ให้​พระ​ยะโฮวา​เหมือน​กัน เขา​จะ​ต้อง​ทำ​ตาม​ข้อ​กำหนด​สำหรับ​ปัสกา​และ​ทำ​ตาม​ขั้น​ตอน​ต่าง ๆ ของ​เทศกาล​นั้น พวก​เจ้า​ต้อง​อยู่​ภาย​ใต้​ข้อ​กำหนด​เดียว​กัน ทั้ง​คน​ต่าง​ชาติ​และ​ชาว​อิสราเอล" (กันดารวิถี 9:14) "จะ​มี​ข้อ​กำหนด​เดียว​กัน​สำหรับ​พวก​เจ้า​ซึ่ง​เป็น​ชาว​อิสราเอล*และ​คน​ต่าง​ชาติ​ที่​อาศัย​อยู่​กับ​เจ้า นี่​เป็น​ข้อ​กำหนด​ที่​พวก​เจ้า​ต้อง​ทำ​ตาม​ไป​ตลอด​ทุก​ยุค​ทุก​สมัย สำหรับ​พระ​ยะโฮวา​แล้ว​คน​ต่าง​ชาติ​ก็​ต้อง​ทำ​เหมือน​พวก​เจ้า" (หมายเลข 15:15) การมีส่วนร่วมในปัสกาเป็นภาระหน้าที่ที่สำคัญ และพระยะโฮวาพระเจ้าไม่ได้ทรงทำให้ความแตกต่างระหว่างชาวอิสราเอลกับชาวต่างชาติ.

เหตุ​ใด​จึง​กล่าว​ว่า​คน​แปลก​หน้า​ต้อง​ฉลอง​ปัสกา? เพราะข้อโต้แย้งหลักของผู้ที่ห้ามไม่ให้มีส่วนร่วมในสิ่งที่เป็นตัวแทนของพระกายของพระคริสต์ ต่อคริสเตียนผู้ซื่อสัตย์ที่มีความหวังที่จะมีชีวิตนิรันดร์บนแผ่นดินโลก ก็คือพวกเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ "พันธสัญญาใหม่" และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณ อิสราเอล. กระนั้น ตามรูปแบบปัสกา ผู้ที่ไม่ใช่ชาวอิสราเอลสามารถฉลองปัสกาได้… ความหมายทางจิตวิญญาณของการเข้าสุหนัตหมายถึงอะไร? การเชื่อฟังพระเจ้า (เฉลยธรรมบัญญัติ 10:16; โรม 2:25-29) การไม่เข้าสุหนัตทางวิญญาณหมายถึงการไม่เชื่อฟังพระเจ้าและพระคริสต์ (กิจการ 7:51-53) คำตอบมีรายละเอียดด้านล่าง

การกินขนมปังและดื่มไวน์สักถ้วยในการฉลองนั้นขึ้นอยู่กับความหวังจากสวรรค์หรือทางโลกหรือไม่? หากโดยทั่วไปแล้วความหวังทั้งสองนี้ได้รับการพิสูจน์โดยการอ่านคำประกาศทั้งหมดของพระคริสต์ อัครสาวกและแม้แต่ในสมัยของพวกเขา เราก็ตระหนักดีว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้กล่าวถึงโดยตรงในพระคัมภีร์ ตัวอย่างเช่น พระเยซูคริสต์มักตรัสถึงชีวิตนิรันดร์ โดยไม่แยกความแตกต่างระหว่างความหวังบนสวรรค์และทางโลก (มัทธิว 19:16,29; 25:46; มาระโก 10:17,30; ยอห์น 3:15,16, 36;4:14, 35;5:24,28,29 (เมื่อพูดถึงการฟื้นคืนพระชนม์ พระองค์ไม่ได้ตรัสว่าจะเกิดขึ้นบนแผ่นดินโลก (ถึงแม้จะเป็น)), 39;6:27,40 ,47,54 (มี การอ้างอิงอื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่มีความแตกต่างระหว่างชีวิตนิรันดร์ในสวรรค์หรือบนแผ่นดินโลก)) ดังนั้น ความหวังทั้งสองนี้จึงไม่ควรแยกความแตกต่างระหว่างคริสเตียนในบริบทของการเฉลิมฉลองอนุสรณ์ และแน่นอน การทำให้ความคาดหวังทั้งสองนี้ขึ้นอยู่กับการกินขนมปังและการดื่ม ไวน์สักถ้วย นั้นไม่มีพื้นฐานในพระคัมภีร์เลย

สุดท้าย ตามบริบทของยอห์น 10 ที่กล่าวว่าคริสเตียนที่มีความหวังจะมีชีวิตอยู่บนแผ่นดินโลก จะเป็น "แกะอื่น" ซึ่งไม่ใช่ส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ ล้วนไม่อยู่ในบริบทของบทเดียวกันนี้ทั้งหมด . ในขณะที่คุณอ่านบทความ (ด้านล่าง) "แกะอีกตัว" ซึ่งตรวจสอบบริบทและภาพประกอบของพระคริสต์อย่างละเอียดถี่ถ้วน ในยอห์น 10 คุณจะตระหนักว่าเขาไม่ได้พูดถึงพันธสัญญา แต่เกี่ยวกับตัวตนของพระผู้มาโปรดที่แท้จริง "แกะอื่น" เป็นคริสเตียนที่ไม่ใช่ยิว ในยอห์น 10 และ 1 โครินธ์ 11 ไม่มีข้อห้ามในพระคัมภีร์สำหรับคริสเตียนผู้ซื่อสัตย์ที่มีความหวังเรื่องชีวิตนิรันดร์บนโลกและผู้ที่เข้าสุหนัตทางวิญญาณจากการกินขนมปังและดื่มไวน์สักแก้วจากอนุสรณ์สถาน

สำหรับการคำนวณวันคล้ายวันรำลึก ก่อนมติที่เขียนไว้ในหอสังเกตการณ์ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 (1976) (ฉบับภาษาอังกฤษ (หน้า 72)) วันที่ 14 ไนซานมีพื้นฐานมาจาก "ดวงจันทร์ใหม่ทางดาราศาสตร์" มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับพระจันทร์เสี้ยวแรกที่มองเห็นได้ในกรุงเยรูซาเล็ม ด้านล่างนี้จะอธิบายให้คุณฟังว่าเหตุใด "ดวงจันทร์ใหม่ทางดาราศาสตร์" จึงสอดคล้องกับปฏิทินในพระคัมภีร์มากขึ้น โดยอิงจากคำอธิบายโดยละเอียดของสดุดี 81:1-3 "ดวงจันทร์ใหม่ทางดาราศาสตร์" มีค่าสากล นี่คือเหตุผลที่วันที่ที่กล่าวถึงในตอนต้นของบทความนี้ (อิงตาม "ดวงจันทร์ใหม่ทางดาราศาสตร์") จึงอยู่ก่อนการคำนวณที่ชุมนุมคริสเตียนแห่งพยานพระยะโฮวา 2 วันตั้งแต่ปี 1976 ภราดรภาพในพระคริสต์

***

สดุดี 81: 1-3 (ของพระคัมภีร์) ช่วยให้เราเข้าใจว่าวันแรกของดวงจันทร์ใหม่คือการหายตัวไปอย่างสมบูรณ์ของดวงจันทร์: "ที่พระจันทร์ใหม่เสียงแตรในพระจันทร์เต็มดวงสำหรับ วันฉลองของเรา" ข้อความนี้ (สดุดี 81: 1-3) กล่าวถึงบทกวี "ดวงจันทร์ใหม่" ตั้งแต่วันที่ 1 Ethanim (Tishri) (หมายเลข 10:10; 29: 1) เขากล่าวถึง "พระจันทร์เต็มดวง" ของ 15 Ethanim (Tishri) เวลาของ "ฉลอง" ที่สนุกสนาน (ดูข้อ 1,2 และเฉลยธรรมบัญญัติ 16:15)

การรำลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2025 หลังพระอาทิตย์ตกดิน (คำนวณตาม "พระจันทร์ใหม่" (astronomical)) ทางดาราศาสตร์

http://pgj.pagesperso-orange.fr/calendar.htm  (เป็นภาษาฝรั่งเศส)

แกะอีกตัว

ผมยังมีแกะอื่นที่ไม่ได้อยู่ในคอกนี้ผมต้องพาแกะพวกนั้นเข้ามาด้วยแกะพวกนั้นจะฟังเสียงของผมทั้งหมดจะรวมเป็นฝูงเดียวและมีคนเลี้ยงคนเดียว

(ยอห์น10:16)

การอ่านยอห์น 10:1-16 อย่างถี่ถ้วนเผยให้เห็นว่าประเด็นหลักคือการระบุว่าพระเมสสิยาห์เป็นผู้เลี้ยงแกะที่แท้จริงสำหรับแกะสาวกของพระองค์

ในยอห์น 10:1 และยอห์น 10:16 มีคำเขียนไว้ว่า “ผม​จะ​บอก​ให้​รู้​ว่า คน​ที่​ไม่​เข้า​ไป​ใน​คอก​แกะ​ทาง​ประตู แต่​ปีน​เข้า​ไป​ทาง​อื่น​ก็​เป็น​โจร​และ​ขโมย (…) ผม​ยัง​มี​แกะ​อื่น​ที่​ไม่​ได้​อยู่​ใน​คอก​นี้ ผม​ต้อง​พา​แกะ​พวก​นั้น​เข้า​มา​ด้วย แกะ​พวก​นั้น​จะ​ฟัง​เสียง​ของ​ผม ทั้ง​หมด​จะ​รวม​เป็น​ฝูง​เดียว และ​มี​คน​เลี้ยง​คน​เดียว" "คอกแกะ" นี้หมายถึงอาณาเขตที่พระเยซูคริสต์ทรงเทศนาคือชนชาติอิสราเอลในบริบทของกฎหมายของโมเสส: "พระ​เยซู​ส่ง 12 คน​นี้​ออก​ไป และ​สั่ง​พวก​เขา​ว่า “อย่า​ไป​หา​คน​ต่าง​ชาติ และ​อย่า​เข้า​ไป​ใน​เมือง​ของ​ชาว​สะมาเรีย  แต่​ให้​ไป​หา​เฉพาะ​ชาว​อิสราเอล​ที่​เป็น​เหมือน​แกะ​ที่​หลง​หาย"” (มัทธิว 10:5,6) “พระ​เยซู​บอก​ว่า “พระเจ้า​ส่ง​ผม​มา​หา​เฉพาะ​คน​อิสราเอล​เท่า​นั้น พวก​เขา​เป็น​เหมือน​แกะ​ที่​หลง​หาย”'” (มัทธิว 15:24) คอกแกะนี้ยังเป็น "วงศ์วานของอิสราเอล" อีกด้วย

ในยอห์น 10:1-6 มีเขียนไว้ว่าพระเยซูคริสต์ทรงปรากฏหน้าประตูคอกแกะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อทรงรับบัพติศมา “คนเฝ้าประตู” คือยอห์นผู้ให้รับบัพติศมา (มัทธิว 3:13) โดยให้บัพติศมาของพระเยซูผู้กลายมาเป็นพระคริสต์ ยอห์นผู้ให้รับบัพติศมาเปิดประตูให้เขาและเป็นพยานว่าพระเยซูคือพระคริสต์และลูกแกะของพระเจ้า: "วัน​ต่อ​มา ยอห์น​เห็น​พระ​เยซู​มา​หา เขา​จึง​พูด​ว่า “คน​นี้​ไง ลูก​แกะ ของ​พระเจ้า​ที่​จะ​รับ​บาป ของ​โลก​ไป"" (ยอห์น 1:29-36)

ในยอห์น 10:7-15 ขณะที่อยู่ในหัวข้อพระเมสสิยาห์เดียวกัน พระเยซูคริสต์ทรงใช้อีกตัวอย่างหนึ่งโดยกำหนดให้พระองค์เองเป็น "ประตู" ซึ่งเป็นที่เดียวที่เข้าถึงได้ในลักษณะเดียวกับยอห์น 14:6: "พระ​เยซู​ตอบ​เขา​ว่า “ผม​เป็น​ทาง​นั้น เป็น​ความ​จริง และ​เป็น​ชีวิต ไม่​มี​ใคร​จะ​มา​ถึง​พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ​ได้​นอก​จาก​มา​ทาง​ผม"" หัวข้อหลักของเรื่องคือพระเยซูคริสต์เสมอในฐานะพระเมสสิยาห์ จากข้อ 9 ของตอนเดียวกัน (เขาเปลี่ยนตัวอย่างอีกครั้ง) เขากำหนดให้ตัวเองเป็นคนเลี้ยงแกะที่เลี้ยงแกะของเขา คำสอนนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เขาและระหว่างทางที่เขาต้องดูแลแกะของเขา พระเยซูคริสต์ทรงกำหนดพระองค์เองว่าเป็นผู้เลี้ยงแกะที่ยอดเยี่ยมซึ่งจะสละชีวิตเพื่อสานุศิษย์ของพระองค์และผู้ที่รักแกะของพระองค์ (ต่างจากผู้เลี้ยงแกะที่ได้รับเงินเดือนซึ่งจะไม่เสี่ยงชีวิตเพื่อแกะที่ไม่ใช่ของเขา) จุดเน้นของคำสอนของพระคริสต์ก็คือพระองค์เองในฐานะผู้เลี้ยงแกะที่จะเสียสละตัวเองเพื่อแกะของเขา (มัทธิว 20:28)

ยอห์น 10:16-18 “ผม​ยัง​มี​แกะ​อื่น​ที่​ไม่​ได้​อยู่​ใน​คอก​นี้ ผม​ต้อง​พา​แกะ​พวก​นั้น​เข้า​มา​ด้วย แกะ​พวก​นั้น​จะ​ฟัง​เสียง​ของ​ผม ทั้ง​หมด​จะ​รวม​เป็น​ฝูง​เดียว และ​มี​คน​เลี้ยง​คน​เดียว  พ่อ​รัก​ผม+เพราะ​ผม​ยอม​สละ​ชีวิต และ​ผม​จะ​ได้​ชีวิต​อีก​ครั้ง  ไม่​มี​ใคร​เอา​ชีวิต​ผม​ไป​ได้ แต่​ผม​เต็ม​ใจ​สละ​ชีวิต​ของ​ตัว​เอง ผม​มี​สิทธิ์​จะ​สละ​ชีวิต​ของ​ผม และ​มี​สิทธิ์​จะ​ได้​ชีวิต​กลับ​คืน​มา พ่อ​ของ​ผม​สั่ง​ให้​ผม​ทำ​อย่าง​นี้”

โดยการอ่านข้อเหล่านี้ โดยคำนึงถึงบริบทของข้อก่อนหน้านี้ พระเยซูคริสต์ทรงประกาศแนวความคิดใหม่ในขณะนั้น ว่าพระองค์จะทรงสละชีวิตของพระองค์ไม่เพียงเพื่อเห็นแก่สาวกชาวยิวของพระองค์เท่านั้น แต่ยังเห็นแก่ผู้ที่ไม่ใช่ชาวยิวด้วย ข้อพิสูจน์คือ พระบัญญัติข้อสุดท้ายที่พระองค์ประทานแก่สาวกของพระองค์เกี่ยวกับการเทศนาคือ “แต่​พวก​คุณ​จะ​ได้​รับ​พลัง​จาก​พระเจ้า พลัง​บริสุทธิ์​นั้น​จะ​อยู่​กับ​พวก​คุณ และ​พวก​คุณ​จะ​เป็น​พยาน ของ​ผม​ใน​กรุง​เยรูซาเล็ม และ​ทั่ว​แคว้น​ยูเดีย​กับ​แคว้น​สะมาเรีย และ​จน​ถึง​สุด​ขอบ​โลก” (กิจการ 1:8). ในช่วงบัพติศมาของโครเนลิอุสอย่างแม่นยำว่าพระวจนะของพระคริสต์ในยอห์น 10:16 จะเริ่มเป็นจริง (ดูเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของกิจการ บทที่ 10)

ดังนั้น "แกะอื่น" ของยอห์น 10:16 จึงนำไปใช้กับคริสเตียนที่ไม่ใช่ชาวยิว ในยอห์น 10:16-18 กล่าวถึงความสามัคคีในการเชื่อฟังของแกะต่อผู้เลี้ยงพระเยซูคริสต์ พระองค์ยังตรัสถึงสาวกของพระองค์ทุกคนในสมัยของพระองค์ว่าเป็น "ฝูงเล็ก" ว่า "พวก​คุณ​ที่​เป็น​แกะ​ฝูง​เล็ก อย่า​กลัว​เลย เพราะ​พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ​ของ​พวก​คุณ​ตั้งใจ​แล้ว​ว่า​จะ​ให้​รัฐบาล​ของ​พระองค์​กับ​พวก​คุณ" (ลูกา 12:32) ในวันเพ็นเทคอสต์ปี 33 สาวกของพระคริสต์มีจำนวนเพียง 120 คน (กิจการ 1:15) ในความต่อเนื่องของเรื่องราวของกิจการ เราสามารถอ่านได้ว่าจำนวนของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นเป็นสองสามพันคน (กิจการ 2:41 (3000 จิตวิญญาณ); กิจการ 4:4 (5000)) อย่างไรก็ตาม คริสเตียนใหม่ไม่ว่าในสมัยของพระคริสต์ เช่นเดียวกับอัครสาวก เป็นตัวแทนของ "ฝูงเล็ก" เกี่ยวกับประชากรทั่วไปของชาติอิสราเอลและต่อประเทศอื่นๆ ทั้งหมดในขณะนั้น เวลา

มาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันตามที่พระเยซูคริสต์ทูลขอพระบิดา

"“ผม​ไม่​ได้​ขอ​เพื่อ​พวก​เขา​เท่า​นั้น แต่​ขอ​เพื่อ​คน​ที่​เชื่อ​ผม​เพราะ​ได้​ฟัง​พวก​เขา​ด้วย พวก​เขา​จะ​ได้​เป็น​หนึ่ง​เดียว​กัน เหมือน​ที่​พระองค์​เป็น​หนึ่ง​เดียว​กับ​ผม และ​ผม​เป็น​หนึ่ง​เดียว​กับ​พระองค์ พวก​เขา​จะ​ได้​เป็น​หนึ่ง​เดียว​กับ​พวก​เรา​ด้วย เพื่อ​โลก​จะ​เชื่อ​ว่า​พระองค์​ใช้​ผม​มา" (ยอห์น 17:20,21)

ปัสกาเป็นแบบอย่างสำหรับการเฉลิมฉลองการระลึกถึงความตายของพระคริสต์: เนื่องจากพระบัญญัติแสดงให้เห็นเงาของสิ่งดีที่จะมีมาแต่ไม่ได้แสดงลักษณะที่แท้จริงของสิ่งนั้นปุโรหิตจึงไม่อาจทำให้คนที่มาเข้าเฝ้าพระเจ้าบรรลุความสมบูรณ์ได้โดยเครื่องบูชาอย่างที่พวกเขาถวายเป็นประจำทุกปี (ฮีบรู 10:1) (The Reality of the Law).

เฉพาะคนที่เข้าสุหนัตเท่านั้นที่สามารถเฉลิมฉลองปัสกาได้:

สำหรับคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในหมู่พวกเจ้าหากต้องการเข้าร่วมปัสกาถวายแด่องค์พระผู้เป็นเจ้าจงให้ผู้ชายทุกคนในครัวเรือนของเขาเข้าสุหนัตแล้วจึงเข้าร่วมพิธีได้เหมือนคนเชื้อชาติเดียวกับพวกเจ้าชายที่ไม่ได้เข้าสุหนัตจะกินแกะปัสกาไม่ได้ (อพยพ 12:48).

คริสเตียนไม่ต้องเข้าสุหนัตอีกต่อไปคริสเตียนต้องอยู่ภายใต้ข้อผูกพันของการขลิบวิญญาณของจิตวิญญาณ. หมายความว่าอย่างไร

การเข้าสุหนัตทางวิญญาณหมายถึงการเชื่อฟังพระเจ้าและต่อพระเยซูคริสต์

ฉะนั้นจงเข้าสุหนัตใจของท่านอย่าดื้อรั้นหัวแข็งอีกต่อไป(เฉลยธรรมบัญญัติ 10:16)

การเข้าสุหนัตมีคุณค่าถ้าท่านรักษาบทบัญญัติแต่ถ้าท่านละเมิดบทบัญญัติท่านก็จะเหมือนไม่ได้เข้าสุหนัตเลยถ้าผู้ที่ไม่ได้เข้าสุหนัตทำตามข้อกำหนดของบทบัญญัติจะไม่ถือเสมือนว่าพวกเขาได้เข้าสุหนัตแล้วหรือ?ผู้ที่ไม่ได้เข้าสุหนัตทางกายแต่ยังทำตามบทบัญญัตินั่นแหละจะปรับโทษท่านผู้ซึ่งทั้งๆที่มีหรือผู้ซึ่งโดยบทบัญญัติเป็นลายลักษณ์อักษรและได้เข้าสุหนัตแล้วก็ยังเป็นผู้ละเมิดบทบัญญัติผู้ที่เป็นยิวแท้ไม่ใช่คนที่เป็นยิวแต่เพียงภายนอกทั้งการเข้าสุหนัตแท้ก็ไม่ใช่การเข้าสุหนัตแต่เพียงภายนอกและทางร่างกายเท่านั้นแต่คนที่เป็นยิวแท้คือคนที่เป็นยิวภายในและการเข้าสุหนัตแท้คือการเข้าสุหนัตทางใจโดยพระวิญญาณไม่ใช่โดยบทบัญญัติที่เป็นลายลักษณ์อักษร คำสรรเสริญที่คนเช่นนี้ได้รับไม่ได้มาจากมนุษย์แต่มาจากพระเจ้า (โรม 2:25-29).

การไม่เข้าสุหนัตฝ่ายวิญญาณหมายถึงการไม่เชื่อฟังพระเจ้าและพระคริสต์:

ท่านเหล่าประชากรผู้หัวแข็งผู้มีจิตใจและหูที่ไม่ได้เข้าสุหนัต!ท่านก็เป็นเหมือนบรรพบุรุษของท่านพวกท่านต่อต้านพระวิญญาณบริสุทธิ์เสมอ!มีผู้เผยพระวจนะคนไหนบ้างที่ไม่ถูกบรรพบุรุษของท่านข่มเหง?พวกเขาฆ่าแม้กระทั่งบรรดาผู้ที่พยากรณ์ถึงการเสด็จมาขององค์ผู้ชอบธรรมและบัดนี้พวกท่านได้ทรยศและประหารพระองค์ท่านผู้ได้รับบทบัญญัติซึ่งประทานผ่านทูตสวรรค์แต่ไม่ได้เชื่อฟังบทบัญญัตินั้น(กิจการของอัครทูต 7 :51-43) (การสอนพระคัมภีร์ขั้นพื้นฐาน (สิ่งที่ห้ามในพระคัมภีร์)).

เฉพาะคริสเตียนที่มี"การเข้าสุหนัตทางจิตวิญญาณ"เท่านั้นที่สามารถเฉลิมฉลองการระลึกถึงความตายของพระคริสต์:

แต่ละคนควรจะตรวจสอบตนเองก่อนรับประทานขนมปังและดื่มจากถ้วยนี้ (1โครินธ์ 11:28).

คริสเตียนต้องตรวจสอบพฤติกรรมของเขาเพื่อดูว่าเขามี"การเข้าสุหนัตเป็นฝ่ายจิตวิญญาณ"หรือไม่ถ้าเขาปฏิบัติตามพระเจ้าและพระบุตรของพระองค์พระเยซูคริสต์.จากนั้นเขาสามารถมีส่วนร่วมในการระลึกถึงความตายของพระคริสต์.

พระเยซูคริสต์ต้องการให้เรา"กิน"เนื้อหนังของพระองค์ผ่านทางขนมปังและ"เลือด"ของพระองค์ผ่านทางไวน์เพื่อรับชีวิตนิรันดร์ไม่ว่าจะในสวรรค์หรือบนแผ่นดินโลก (The Heavenly Resurrection (144000); The Earthly Resurrection; The Great Crowd):

เราเป็นอาหารที่ให้ชีวิต.บรรพบุรุษของพวกเจ้าได้กินมานาในถิ่นทุรกันดารแต่ก็ยังต้องตาย.นี่คืออาหารที่ลงมาจากสวรรค์ซึ่งคนที่ได้กินจะไม่ตาย.เราเป็นอาหารที่มีชีวิตซึ่งลงมาจากสวรรค์ถ้าผู้ใดได้กินอาหารนี้เขาจะมีชีวิตอยู่ตลอดไปและที่จริงอาหารที่เราจะให้เพื่อมนุษย์โลกจะได้ชีวิตก็คือเนื้อของเรา.พวกยิวจึงทุ่มเถียงกันว่าคนนี้จะเอาเนื้อของเขาให้เรากินได้อย่างไร?”พระเยซูตรัสกับพวกเขาว่าเราบอกเจ้าทั้งหลายตามจริงว่าถ้าเจ้าไม่กินเนื้อและดื่มโลหิตของบุตรมนุษย์เจ้าจะไม่มีชีวิตในตัวเจ้า.ผู้ที่กินเนื้อของเราและดื่มโลหิตของเราก็มีชีวิตนิรันดร์และเราจะปลุกเขาให้เป็นขึ้นจากตายในวันสุดท้ายเพราะเนื้อของเราเป็นอาหารแท้และโลหิตของเราเป็นเครื่องดื่มแท้.ผู้ที่กินเนื้อของเราและดื่มโลหิตของเราก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเราและเราก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเขา.พระบิดาผู้ทรงพระชนม์อยู่ทรงใช้เรามาและเรามีชีวิตอยู่เพราะพระองค์ฉันใดผู้ที่กินเนื้อของเราก็จะมีชีวิตอยู่เพราะเราฉันนั้น.นี่คืออาหารที่ลงมาจากสวรรค์.อาหารนี้ไม่เหมือนอาหารที่บรรพบุรุษของพวกเจ้าเคยกินแต่ก็ยังต้องตาย.ผู้ที่กินอาหารนี้จะมีชีวิตตลอดไป. (ยอห์น 6:48-58).

เฉพาะคริสเตียนที่ซื่อสัตย์ต่อพระเจ้าและมีศรัทธาในการเสียสละของพระคริสต์เพื่อให้อภัยบาปสามารถระลึกถึงความตายของคริสได้ คริสเตียนพบเฉพาะในหมู่พวกเขาเองระหว่าง "พี่น้อง":

ฉะนั้น พี่น้องของข้าพเจ้า เมื่อพวกท่านมาประชุมกันเพื่อกินอาหารมื้อนั้น ให้รอพวกพี่น้องด้วย. (1 โครินธ์ 11:33) (In Congregation).

หากคุณต้องการมีส่วนร่วมในการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์และคุณไม่ได้เป็นคริสเตียนคุณจะต้องรับบัพติสมาด้วยความจริงใจและปรารถนาที่จะเชื่อฟังพระบัญญัติของพระคริสต์: "ดัง​นั้น ให้​พวก​คุณ​ไป​สอน​คน​ทุก​ชาติ​ให้​เป็น​สาวก ให้​พวก​เขา​รับ​บัพติศมา ใน​นาม*พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ ใน​นาม​ลูก​ของ​พระองค์ และ​ใน​นาม​พลัง​บริสุทธิ์  และ​สอน​พวก​เขา​ให้​ทำ​ตาม​ทุก​สิ่ง​ที่​ผม​สั่ง​คุณ​ไว้ จำ​ไว้​ว่า ผม​จะ​อยู่​กับ​พวก​คุณ​เสมอ​จน​ถึง​สมัย​สุด​ท้าย​ของ​โลก​นี้" (มัทธิว 28: 19,20)

วิธีการฉลองความทรงจำของการตายของพระเยซูคริสต์?

"ให้​ทำ​อย่าง​นี้​ต่อ ๆ ไป​เพื่อ​ระลึก​ถึง​ผม"

(ลูกา 22:19)

พิธีเฉลิมฉลองการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ควรเป็นเช่นเดียวกับเทศกาลปัสกาในพระคัมภีร์ระหว่างคริสเตียนที่ซื่อสัตย์การชุมนุมหรือครอบครัว (อพยพ 12:48, ฮีบรู 10: 1, โคโลสี 2: 17; โครินธ์ 11:33) หลังจากพิธีปัสกาพระเยซูคริสต์ทรงวางแบบสำหรับการฉลองในอนาคตถึงการระลึกถึงความตายของพระองค์ (ลูกา 22: 12-18) พวกเขาอยู่ในข้อพระคัมภีร์เหล่านี้พระกิตติคุณ:

- มัดธาย 26: 17-35

- มาระโก 14: 12-31

- ลูกา 22: 7-38

- ยอห์นบทที่ 13 ถึง 17

ในช่วงการเปลี่ยนภาพนี้พระเยซูคริสต์ทรงล้างเท้าของอัครสาวกทั้งสิบสองคน เป็นการสอนโดยใช้ตัวอย่าง: จงอ่อนน้อมถ่อมตนต่อกัน (ยอห์น 13: 4-20) อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ไม่ควรถือเป็นพิธีกรรมที่จะต้องปฏิบัติก่อนที่จะ เฉลิมฉลอง (เปรียบเทียบยอห์น 13:10 และมัทธิว 15: 1-11) อย่างไรก็ตามเรื่องแจ้งให้เราทราบว่าหลังจากนั้นพระเยซูคริสต์ "ใส่เสื้อผ้าด้านนอกของเขา" ดังนั้นเราต้องสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสม (ยอห์น 13: 10, 12 เปรียบเทียบกับมัทธิว 22: 11-13) จอห์น 19: 23,24 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเสื้อผ้าคุณภาพที่พระเยซูคริสต์สวม: "พอ​พวก​ทหาร​ตรึง​พระ​เยซู​บน​เสา​แล้ว ก็​เอา​เสื้อ​ชั้น​นอก​ของ​ท่าน​มา​แบ่ง​เป็น 4 ส่วน แล้ว​เอา​ไป​คน​ละ​ส่วน แต่​พอ​พวก​เขา​หยิบ​เสื้อ​ตัว​ใน​มา ก็​เห็น​ว่า​เสื้อ​นั้น​ไม่​มี​ตะเข็บ เป็น​แบบ​ที่​ทอ​เป็น​ชิ้น​เดียว​ตลอด​ทั้ง​ตัว  พวก​เขา​จึง​พูด​กัน​ว่า อย่า​ฉีก​เลย มา​จับ​ฉลาก​กัน​ดี​กว่า​ว่า​ใคร​จะ​ได้เรื่อง​นี้​เป็น​ไป​ตาม​ที่​เขียน​ไว้​ใน​พระ​คัมภีร์​ว่า พวก​เขา​เอา​เสื้อ​ผ้า​ของ​ผม​แบ่ง​กัน และ​เอา​เสื้อ​ผม​มา​จับ​ฉลาก​กันพวก​ทหาร​ก็​ทำ​อย่าง​นั้น​จริง ๆ" ทหารไม่กล้าแม้แต่จะฉีกมัน พระเยซูคริสต์สวมชุดที่มีคุณภาพสอดคล้องกับความสำคัญของพิธี เราจะใช้วิจารณญาณที่ดีในการแต่งตัว หากไม่มีการกำหนดกฎที่ไม่ได้เขียนไว้ในพระคัมภีร์ (ฮีบรู 5:14)

ยูดาสอิสคาริโอทออกจากพิธีก่อน สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าพิธีนี้จะต้องมีการเฉลิมฉลองระหว่างคริสเตียนที่ซื่อสัตย์เท่านั้น (มัทธิว 26: 20-25, มาระโก 14: 17-21, โยฮัน 13: 21-30, เรื่องราวของลุคไม่ได้เป็นไปตามลำดับเหตุการณ์ ตรรกะลำดับ" เปรียบเทียบลุค 22: 19-23 และลุค 1: 3 "ตั้งแต่ต้นเพื่อเขียนตามลำดับตรรกะ" 1 โครินธ์ 11: 28,33)

พิธีของที่ระลึกถูกอธิบายด้วยความเรียบง่ายมาก: "ตอน​ที่​กิน​อาหาร​กัน​อยู่ พระ​เยซู​หยิบ​ขนมปัง​แผ่น​หนึ่ง อธิษฐาน​ขอบคุณ​พระเจ้า หัก ส่ง​ให้​พวก​สาวก​แล้ว​พูด​ว่า รับ​ไป​กิน​สิ นี่​หมาย​ถึง​ร่าง​กาย​ของ​ผมจาก​นั้น​พระ​เยซู​ก็​หยิบ​ถ้วย​ขึ้น​มา อธิษฐาน​ขอบคุณ ส่ง​ให้​พวก​เขา​แล้ว​พูด​ว่า ให้​ทุก​คน​ดื่ม​จาก​ถ้วย​นี้ เพราะ​นี่​หมาย​ถึง​เลือด​ของ​ผม เป็น เลือด ที่​ทำ​ให้​สัญญา มี​ผล​บังคับ​ใช้ซึ่ง​จะ​ต้อง​สละ​เพื่อ​ให้​คน​จำนวน​มาก ได้​รับ​การ​อภัย​บาป แต่​ผม​จะ​บอก​ให้​รู้​ว่า ผม​จะ​ไม่​ดื่ม​เหล้า​องุ่น​อีก​เลย จน​กว่า​จะ​ถึง​วัน​นั้น​ที่​ผม​จะ​ดื่ม​เหล้า​องุ่น​ใหม่​กับ​พวก​คุณ​ตอน​ที่​อยู่​ใน​รัฐบาล ของ​พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ​ของ​ผมใน​ตอน​ท้าย พระ​เยซู​กับ​พวก​สาวก​ร้อง​เพลง​สรรเสริญ​พระเจ้า แล้ว​ก็​ออก​ไป​ที่​ภูเขา​มะกอก" (มัดธาย 26: 26-30) พระเยซูคริสต์อธิบายเหตุผลสำหรับพิธีนี้ความหมายของการเสียสละของเขาขนมปังไร้เชื้อเป็นสัญลักษณ์ของร่างกายที่ไร้บาปของเขาและถ้วยซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเลือดของเขา เขาขอให้สาวกของเขาระลึกถึงความตายของเขาทุกปีในวันที่ 14 ของนิสัน (เดือนปฏิทินยิว) (ลุค 22:19)

พระวรสารนักบุญจอห์นแจ้งให้เราทราบถึงคำสอนของพระคริสต์หลังจากพิธีนี้อาจจะมาจากยอห์น 13:31 ถึงจอห์น 16:30 พระเยซูคริสต์ทรงอธิษฐานต่อพระบิดาตามบทที่ยอห์นบทที่ 17 มัทธิว 26:30 บอกเราว่า: "ใน​ตอน​ท้าย พระ​เยซู​กับ​พวก​สาวก​ร้อง​เพลง​สรรเสริญ​พระเจ้า แล้ว​ก็​ออก​ไป​ที่​ภูเขา​มะกอก" มีโอกาสที่เพลงสรรเสริญจะเกิดขึ้นหลังจากคำอธิษฐานของพระเยซูคริสต์

ในพิธี

เราต้องทำตามแบบอย่างของพระคริสต์ พิธีจะต้องจัดขึ้นโดยบุคคลหนึ่งผู้อาวุโสศิษยาภิบาลของประชาคมคริสเตียน หากพิธีจัดขึ้นในการตั้งค่าครอบครัวมันเป็นหัวหน้าคริสเตียนของครอบครัวที่ต้องเฉลิมฉลอง หากไม่มีผู้ชายควรเลือกหญิงคริสเตียนที่จะจัดพิธีในหมู่หญิงชราผู้ซื่อสัตย์ (ติตัส 2: 3) เธอจะต้องคลุมศีรษะของเธอ (1 โครินธ์ 11: 2-6)

ผู้ที่จะจัดพิธีจะเป็นผู้ตัดสินการสอนพระคัมภีร์ในกรณีนี้ตามเรื่องราวของพระวรสารซึ่งอาจอ่านได้โดยการแสดงความคิดเห็น คำอธิษฐานสุดท้ายที่ส่งถึงพระยะโฮวาพระเจ้าจะประกาศอย่างชัดเจน จะมีการสรรเสริญร้องโดยสำหรับพระยะโฮวาพระเจ้าและ ในส่วยให้พระเยซูคริสต์

เกี่ยวกับขนมปังชนิดของซีเรียลไม่ได้กล่าวถึง แต่จะต้องทำโดยไม่ต้องยีสต์ (วิธีการเตรียมขนมปังไร้เชื้อ (วิดีโอ)) สำหรับไวน์ในบางประเทศเป็นไปได้ว่าคริสเตียนที่ซื่อสัตย์ไม่สามารถมีได้ ในกรณีพิเศษนี้ผู้เฒ่าผู้แก่จะตัดสินใจว่าจะแทนที่ด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุดตามพระคัมภีร์ (ยอห์น 19:34) พระเยซูคริสต์ได้แสดงให้เห็นว่าในสถานการณ์พิเศษบางอย่างสามารถทำการตัดสินใจพิเศษและความเมตตาของพระเจ้าจะนำไปใช้ในสถานการณ์เช่นนี้ (มัทธิว 12: 1-8)

ไม่มีข้อบ่งชี้ทางพระคัมภีร์เกี่ยวกับระยะเวลาที่แน่นอนของพิธี ดังนั้นจึงเป็นผู้ที่จะจัดระเบียบเหตุการณ์นี้ที่จะแสดงการตัดสินใจที่ดีเช่นเดียวกับพระคริสต์ได้สิ้นสุดการประชุมพิเศษนี้ จุดสำคัญในพระคัมภีร์เท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับช่วงเวลาของพิธีคือ: ความทรงจำเกี่ยวกับการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์จะต้องมีการเฉลิมฉลอง "ระหว่างสองตอนเย็น": หลังจากพระอาทิตย์ตกดินของ 13/14 "นิสัน" และก่อน พระอาทิตย์ขึ้น โยฮัน 13: 30 บอกเราว่าเมื่อยูดาสอิสคาริโอทออกไปก่อนพิธี "ตอน​นั้น​เป็น​ตอน​กลางคืน" (อพยพ 12: 6)

พระยะโฮวาพระเจ้าได้บัญญัติกฎหมายนี้เกี่ยวกับเทศกาลปัสกาในพระคัมภีร์: "เครื่อง​บูชา​ที่​ถวาย​ใน​เทศกาล​ปัสกา​นั้น​อย่า​เก็บ​ไว้​จน​ถึง​เช้า" (อพยพ 34:25) ทำไม? การตายของลูกแกะปัสกาจะเกิดขึ้น "ระหว่างสองตอนเย็น" การสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์พระเมษโปดกของพระเจ้าถูกกำหนดไว้โดย "การพิพากษา" และ "ระหว่างสองตอนเย็น" ก่อนเช้า "ก่อนไก่ขัน": "แล้ว​มหา​ปุโรหิต​ก็​ฉีก​เสื้อ​ชั้น​นอก​ของ​ตัว​เอง​และ​พูด​ว่า “เขา​หมิ่น​ประมาท​พระเจ้า​แล้ว เรา​ยัง​ต้อง​มี​พยาน​อีก​หรือ? พวก​คุณ​ก็​ได้​ยิน​แล้ว​นี่​ว่า​เขา​หมิ่น​ประมาท​พระเจ้า พวก​คุณ​คิด​ว่า​ควร​ทำ​ยัง​ไง​กับ​เขา​ดี?” คน​พวก​นั้น​ตอบ​ว่า “เขา​ต้อง​ตาย​สถาน​เดียว” (...) ทันใด​นั้น​ไก่​ก็​ขัน แล้ว​เปโตร​ก็​นึก​ถึง​คำ​พูด​ของ​พระ​เยซู​ที่​ว่า “ก่อน​ไก่​ขัน คุณ​จะ​ปฏิเสธ​ผม​ถึง 3 ครั้ง” เขา​จึง​ออก​ไป​ร้องไห้​เสียใจ​อย่าง​หนัก" (มัทธิว 26: 65-75, สดุดี 94:20 "เขารูปร่าง โชคร้าย โดยคำสั่ง" ยอห์น 1: 29-36, โคโลสี 2:17, ฮีบรู 10: 1) พระเจ้าอวยพรชาวคริสต์ผู้ซื่อสัตย์ของโลกทั้งโลกผ่านพระบุตรของพระองค์พระเยซูคริสต์เอเมน

Share this page