พระคัมภีร์ออนไลน์

พระคัมภีร์ในหลายภาษา

ลิงก์ (สีฟ้า) ในภาษาที่คุณเลือกนำคุณไปยังบทความอื่นที่เขียนด้วยภาษาเดียวกัน ลิงก์สีน้ำเงินที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษจะนำคุณไปสู่บทความภาษาอังกฤษ ในกรณีนี้คุณสามารถเลือกจากสามภาษาอื่น ๆ ได้แก่ สเปนโปรตุเกสและฝรั่งเศส

English  Español  Português  Français  Català  Românesc  Italiano  Deutsch

Polski  Magyar  Hrvatski  Slovenský  Slovenski  český  Shqiptar  Nederlands

 Svenska  Norsk  Suomalainen  Dansk  Icelandic  Lietuvos  Latvijas  Eesti

עברי  ייִדיש  ქართული  ελληνικά  հայերեն  Kurd  Azərbaycan  اردو   Türk  العربية  فارسی     

Pусский  Yкраїнський  Македонски  Български  Монгол  беларускі  Қазақ  Cрпски                 

Hausa  Swahili  Afrikaans  Igbo  isiXhosa  Yorùbá  Zulu  አማርኛ  Malagasy  Soomaali

   हिन्दी  नेपाली  বাঙালি  ਪੰਜਾਬੀ  தமிழ்  中国  ไทย  ខ្មែរ  ລາວ  Tiếng việt  日本の  한국의

Tagalog  Indonesia  Malaysia  Jawa  Myanmar 

เพื่ออะไร ?

เป้าหมาย

จะทำอย่างไร?

การสอนพื้นฐานของพระคัมภีร์

เมนูหลัก (ภาษาฝรั่งเศส)

 

การเฉลิมฉลองการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์

จงขจัดเชื้อเก่าเสียเพื่อพวกท่านจะเป็นแป้งก้อนใหม่เพราะที่จริงพวกท่านปราศจากเชื้อเนื่องจากพระคริสต์ผู้ทรงเป็นแกะปัศคาของเรานั้นถูกถวายเป็นเครื่องบูชาแล้ว

(1 โครินธ์ 5:7)

กรุณาคลิกที่ลิงค์เพื่อดูบทความสรุปสดุดี 81: 1-3 (ของพระคัมภีร์) ช่วยให้เราเข้าใจว่าวันแรกของดวงจันทร์ใหม่คือการหายตัวไปอย่างสมบูรณ์ของดวงจันทร์: "ที่พระจันทร์ใหม่เสียงแตรในพระจันทร์เต็มดวงสำหรับ วันฉลองของเรา" ข้อความนี้ (สดุดี 81: 1-3) กล่าวถึงบทกวี "ดวงจันทร์ใหม่" ตั้งแต่วันที่ 1 Ethanim (Tishri) (หมายเลข 10:10; 29: 1) เขากล่าวถึง "พระจันทร์เต็มดวง" ของ 15 Ethanim (Tishri) เวลาของ "ฉลอง" ที่สนุกสนาน (ดูข้อ 1,2 และเฉลยธรรมบัญญัติ 16:15)

จากการคำนวณนี้วันที่ระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์จะเป็นวันอังคารที่ 12 เมษายน 2022 หลังพระอาทิตย์ตก

 

http://pgj.pagesperso-orange.fr/calendar.htm  (เป็นภาษาฝรั่งเศส)

 

ปัสกาเป็นแบบอย่างสำหรับการเฉลิมฉลองการระลึกถึงความตายของพระคริสต์: เนื่องจากพระบัญญัติแสดงให้เห็นเงาของสิ่งดีที่จะมีมาแต่ไม่ได้แสดงลักษณะที่แท้จริงของสิ่งนั้นปุโรหิตจึงไม่อาจทำให้คนที่มาเข้าเฝ้าพระเจ้าบรรลุความสมบูรณ์ได้โดยเครื่องบูชาอย่างที่พวกเขาถวายเป็นประจำทุกปี (ฮีบรู 10:1) (The Reality of the Law).

เฉพาะคนที่เข้าสุหนัตเท่านั้นที่สามารถเฉลิมฉลองปัสกาได้:

สำหรับคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในหมู่พวกเจ้าหากต้องการเข้าร่วมปัสกาถวายแด่องค์พระผู้เป็นเจ้าจงให้ผู้ชายทุกคนในครัวเรือนของเขาเข้าสุหนัตแล้วจึงเข้าร่วมพิธีได้เหมือนคนเชื้อชาติเดียวกับพวกเจ้าชายที่ไม่ได้เข้าสุหนัตจะกินแกะปัสกาไม่ได้ (อพยพ 12:48).

คริสเตียนไม่ต้องเข้าสุหนัตอีกต่อไปคริสเตียนต้องอยู่ภายใต้ข้อผูกพันของการขลิบวิญญาณของจิตวิญญาณ. หมายความว่าอย่างไร

การเข้าสุหนัตทางวิญญาณหมายถึงการเชื่อฟังพระเจ้าและต่อพระเยซูคริสต์

ฉะนั้นจงเข้าสุหนัตใจของท่านอย่าดื้อรั้นหัวแข็งอีกต่อไป(เฉลยธรรมบัญญัติ 10:16)

การเข้าสุหนัตมีคุณค่าถ้าท่านรักษาบทบัญญัติแต่ถ้าท่านละเมิดบทบัญญัติท่านก็จะเหมือนไม่ได้เข้าสุหนัตเลยถ้าผู้ที่ไม่ได้เข้าสุหนัตทำตามข้อกำหนดของบทบัญญัติจะไม่ถือเสมือนว่าพวกเขาได้เข้าสุหนัตแล้วหรือ?ผู้ที่ไม่ได้เข้าสุหนัตทางกายแต่ยังทำตามบทบัญญัตินั่นแหละจะปรับโทษท่านผู้ซึ่งทั้งๆที่มีหรือผู้ซึ่งโดยบทบัญญัติเป็นลายลักษณ์อักษรและได้เข้าสุหนัตแล้วก็ยังเป็นผู้ละเมิดบทบัญญัติผู้ที่เป็นยิวแท้ไม่ใช่คนที่เป็นยิวแต่เพียงภายนอกทั้งการเข้าสุหนัตแท้ก็ไม่ใช่การเข้าสุหนัตแต่เพียงภายนอกและทางร่างกายเท่านั้นแต่คนที่เป็นยิวแท้คือคนที่เป็นยิวภายในและการเข้าสุหนัตแท้คือการเข้าสุหนัตทางใจโดยพระวิญญาณไม่ใช่โดยบทบัญญัติที่เป็นลายลักษณ์อักษร คำสรรเสริญที่คนเช่นนี้ได้รับไม่ได้มาจากมนุษย์แต่มาจากพระเจ้า (โรม 2:25-29).

การไม่เข้าสุหนัตฝ่ายวิญญาณหมายถึงการไม่เชื่อฟังพระเจ้าและพระคริสต์:

ท่านเหล่าประชากรผู้หัวแข็งผู้มีจิตใจและหูที่ไม่ได้เข้าสุหนัต!ท่านก็เป็นเหมือนบรรพบุรุษของท่านพวกท่านต่อต้านพระวิญญาณบริสุทธิ์เสมอ!มีผู้เผยพระวจนะคนไหนบ้างที่ไม่ถูกบรรพบุรุษของท่านข่มเหง?พวกเขาฆ่าแม้กระทั่งบรรดาผู้ที่พยากรณ์ถึงการเสด็จมาขององค์ผู้ชอบธรรมและบัดนี้พวกท่านได้ทรยศและประหารพระองค์ท่านผู้ได้รับบทบัญญัติซึ่งประทานผ่านทูตสวรรค์แต่ไม่ได้เชื่อฟังบทบัญญัตินั้น(กิจการของอัครทูต 7 :51-43) (การสอนพระคัมภีร์ขั้นพื้นฐาน (สิ่งที่ห้ามในพระคัมภีร์)).

เฉพาะคริสเตียนที่มี"การเข้าสุหนัตทางจิตวิญญาณ"เท่านั้นที่สามารถเฉลิมฉลองการระลึกถึงความตายของพระคริสต์:

แต่ละคนควรจะตรวจสอบตนเองก่อนรับประทานขนมปังและดื่มจากถ้วยนี้ (1โครินธ์ 11:28).

คริสเตียนต้องตรวจสอบพฤติกรรมของเขาเพื่อดูว่าเขามี"การเข้าสุหนัตเป็นฝ่ายจิตวิญญาณ"หรือไม่ถ้าเขาปฏิบัติตามพระเจ้าและพระบุตรของพระองค์พระเยซูคริสต์.จากนั้นเขาสามารถมีส่วนร่วมในการระลึกถึงความตายของพระคริสต์.

พระเยซูคริสต์ต้องการให้เรา"กิน"เนื้อหนังของพระองค์ผ่านทางขนมปังและ"เลือด"ของพระองค์ผ่านทางไวน์เพื่อรับชีวิตนิรันดร์ไม่ว่าจะในสวรรค์หรือบนแผ่นดินโลก (The Heavenly Resurrection (144000); The Earthly Resurrection; The Great Crowd):

เราเป็นอาหารที่ให้ชีวิต.บรรพบุรุษของพวกเจ้าได้กินมานาในถิ่นทุรกันดารแต่ก็ยังต้องตาย.นี่คืออาหารที่ลงมาจากสวรรค์ซึ่งคนที่ได้กินจะไม่ตาย.เราเป็นอาหารที่มีชีวิตซึ่งลงมาจากสวรรค์ถ้าผู้ใดได้กินอาหารนี้เขาจะมีชีวิตอยู่ตลอดไปและที่จริงอาหารที่เราจะให้เพื่อมนุษย์โลกจะได้ชีวิตก็คือเนื้อของเรา.พวกยิวจึงทุ่มเถียงกันว่าคนนี้จะเอาเนื้อของเขาให้เรากินได้อย่างไร?”พระเยซูตรัสกับพวกเขาว่าเราบอกเจ้าทั้งหลายตามจริงว่าถ้าเจ้าไม่กินเนื้อและดื่มโลหิตของบุตรมนุษย์เจ้าจะไม่มีชีวิตในตัวเจ้า.ผู้ที่กินเนื้อของเราและดื่มโลหิตของเราก็มีชีวิตนิรันดร์และเราจะปลุกเขาให้เป็นขึ้นจากตายในวันสุดท้ายเพราะเนื้อของเราเป็นอาหารแท้และโลหิตของเราเป็นเครื่องดื่มแท้.ผู้ที่กินเนื้อของเราและดื่มโลหิตของเราก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเราและเราก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเขา.พระบิดาผู้ทรงพระชนม์อยู่ทรงใช้เรามาและเรามีชีวิตอยู่เพราะพระองค์ฉันใดผู้ที่กินเนื้อของเราก็จะมีชีวิตอยู่เพราะเราฉันนั้น.นี่คืออาหารที่ลงมาจากสวรรค์.อาหารนี้ไม่เหมือนอาหารที่บรรพบุรุษของพวกเจ้าเคยกินแต่ก็ยังต้องตาย.ผู้ที่กินอาหารนี้จะมีชีวิตตลอดไป. (ยอห์น 6:48-58).

เฉพาะคริสเตียนที่ซื่อสัตย์ต่อพระเจ้าและมีศรัทธาในการเสียสละของพระคริสต์เพื่อให้อภัยบาปสามารถระลึกถึงความตายของคริสได้ คริสเตียนพบเฉพาะในหมู่พวกเขาเองระหว่าง "พี่น้อง":

ฉะนั้น พี่น้องของข้าพเจ้า เมื่อพวกท่านมาประชุมกันเพื่อกินอาหารมื้อนั้น ให้รอพวกพี่น้องด้วย. (1 โครินธ์ 11:33) (In Congregation).

หากคุณต้องการมีส่วนร่วมในการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์และคุณไม่ได้เป็นคริสเตียนคุณจะต้องรับบัพติสมาด้วยความจริงใจและปรารถนาที่จะเชื่อฟังพระบัญญัติของพระคริสต์: "ดัง​นั้น ให้​พวก​คุณ​ไป​สอน​คน​ทุก​ชาติ​ให้​เป็น​สาวก ให้​พวก​เขา​รับ​บัพติศมา ใน​นาม*พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ ใน​นาม​ลูก​ของ​พระองค์ และ​ใน​นาม​พลัง​บริสุทธิ์  และ​สอน​พวก​เขา​ให้​ทำ​ตาม​ทุก​สิ่ง​ที่​ผม​สั่ง​คุณ​ไว้ จำ​ไว้​ว่า ผม​จะ​อยู่​กับ​พวก​คุณ​เสมอ​จน​ถึง​สมัย​สุด​ท้าย​ของ​โลก​นี้" (มัทธิว 28: 19,20)

วิธีการฉลองความทรงจำของการตายของพระเยซูคริสต์?

"ให้​ทำ​อย่าง​นี้​ต่อ ๆ ไป​เพื่อ​ระลึก​ถึง​ผม"

(ลูกา 22:19)

พิธีเฉลิมฉลองการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ควรเป็นเช่นเดียวกับเทศกาลปัสกาในพระคัมภีร์ระหว่างคริสเตียนที่ซื่อสัตย์การชุมนุมหรือครอบครัว (อพยพ 12:48, ฮีบรู 10: 1, โคโลสี 2: 17; โครินธ์ 11:33) หลังจากพิธีปัสกาพระเยซูคริสต์ทรงวางแบบสำหรับการฉลองในอนาคตถึงการระลึกถึงความตายของพระองค์ (ลูกา 22: 12-18) พวกเขาอยู่ในข้อพระคัมภีร์เหล่านี้พระกิตติคุณ:

- มัดธาย 26: 17-35

- มาระโก 14: 12-31

- ลูกา 22: 7-38

- ยอห์นบทที่ 13 ถึง 17

ในช่วงการเปลี่ยนภาพนี้พระเยซูคริสต์ทรงล้างเท้าของอัครสาวกทั้งสิบสองคน เป็นการสอนโดยใช้ตัวอย่าง: จงอ่อนน้อมถ่อมตนต่อกัน (ยอห์น 13: 4-20) อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ไม่ควรถือเป็นพิธีกรรมที่จะต้องปฏิบัติก่อนที่จะ เฉลิมฉลอง (เปรียบเทียบยอห์น 13:10 และมัทธิว 15: 1-11) อย่างไรก็ตามเรื่องแจ้งให้เราทราบว่าหลังจากนั้นพระเยซูคริสต์ "ใส่เสื้อผ้าด้านนอกของเขา" ดังนั้นเราต้องสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสม (ยอห์น 13: 10, 12 เปรียบเทียบกับมัทธิว 22: 11-13) จอห์น 19: 23,24 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเสื้อผ้าคุณภาพที่พระเยซูคริสต์สวม: "พอ​พวก​ทหาร​ตรึง​พระ​เยซู​บน​เสา​แล้ว ก็​เอา​เสื้อ​ชั้น​นอก​ของ​ท่าน​มา​แบ่ง​เป็น 4 ส่วน แล้ว​เอา​ไป​คน​ละ​ส่วน แต่​พอ​พวก​เขา​หยิบ​เสื้อ​ตัว​ใน​มา ก็​เห็น​ว่า​เสื้อ​นั้น​ไม่​มี​ตะเข็บ เป็น​แบบ​ที่​ทอ​เป็น​ชิ้น​เดียว​ตลอด​ทั้ง​ตัว  พวก​เขา​จึง​พูด​กัน​ว่า อย่า​ฉีก​เลย มา​จับ​ฉลาก​กัน​ดี​กว่า​ว่า​ใคร​จะ​ได้เรื่อง​นี้​เป็น​ไป​ตาม​ที่​เขียน​ไว้​ใน​พระ​คัมภีร์​ว่า พวก​เขา​เอา​เสื้อ​ผ้า​ของ​ผม​แบ่ง​กัน และ​เอา​เสื้อ​ผม​มา​จับ​ฉลาก​กันพวก​ทหาร​ก็​ทำ​อย่าง​นั้น​จริง ๆ" ทหารไม่กล้าแม้แต่จะฉีกมัน พระเยซูคริสต์สวมชุดที่มีคุณภาพสอดคล้องกับความสำคัญของพิธี เราจะใช้วิจารณญาณที่ดีในการแต่งตัว หากไม่มีการกำหนดกฎที่ไม่ได้เขียนไว้ในพระคัมภีร์ (ฮีบรู 5:14)

ยูดาสอิสคาริโอทออกจากพิธีก่อน สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าพิธีนี้จะต้องมีการเฉลิมฉลองระหว่างคริสเตียนที่ซื่อสัตย์เท่านั้น (มัทธิว 26: 20-25, มาระโก 14: 17-21, โยฮัน 13: 21-30, เรื่องราวของลุคไม่ได้เป็นไปตามลำดับเหตุการณ์ ตรรกะลำดับ" เปรียบเทียบลุค 22: 19-23 และลุค 1: 3 "ตั้งแต่ต้นเพื่อเขียนตามลำดับตรรกะ" 1 โครินธ์ 11: 28,33)

พิธีของที่ระลึกถูกอธิบายด้วยความเรียบง่ายมาก: "ตอน​ที่​กิน​อาหาร​กัน​อยู่ พระ​เยซู​หยิบ​ขนมปัง​แผ่น​หนึ่ง อธิษฐาน​ขอบคุณ​พระเจ้า หัก ส่ง​ให้​พวก​สาวก​แล้ว​พูด​ว่า รับ​ไป​กิน​สิ นี่​หมาย​ถึง​ร่าง​กาย​ของ​ผมจาก​นั้น​พระ​เยซู​ก็​หยิบ​ถ้วย​ขึ้น​มา อธิษฐาน​ขอบคุณ ส่ง​ให้​พวก​เขา​แล้ว​พูด​ว่า ให้​ทุก​คน​ดื่ม​จาก​ถ้วย​นี้ เพราะ​นี่​หมาย​ถึง​เลือด​ของ​ผม เป็น เลือด ที่​ทำ​ให้​สัญญา มี​ผล​บังคับ​ใช้ซึ่ง​จะ​ต้อง​สละ​เพื่อ​ให้​คน​จำนวน​มาก ได้​รับ​การ​อภัย​บาป แต่​ผม​จะ​บอก​ให้​รู้​ว่า ผม​จะ​ไม่​ดื่ม​เหล้า​องุ่น​อีก​เลย จน​กว่า​จะ​ถึง​วัน​นั้น​ที่​ผม​จะ​ดื่ม​เหล้า​องุ่น​ใหม่​กับ​พวก​คุณ​ตอน​ที่​อยู่​ใน​รัฐบาล ของ​พระเจ้า​ผู้​เป็น​พ่อ​ของ​ผมใน​ตอน​ท้าย พระ​เยซู​กับ​พวก​สาวก​ร้อง​เพลง​สรรเสริญ​พระเจ้า แล้ว​ก็​ออก​ไป​ที่​ภูเขา​มะกอก" (มัดธาย 26: 26-30) พระเยซูคริสต์อธิบายเหตุผลสำหรับพิธีนี้ความหมายของการเสียสละของเขาขนมปังไร้เชื้อเป็นสัญลักษณ์ของร่างกายที่ไร้บาปของเขาและถ้วยซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเลือดของเขา เขาขอให้สาวกของเขาระลึกถึงความตายของเขาทุกปีในวันที่ 14 ของนิสัน (เดือนปฏิทินยิว) (ลุค 22:19)

พระวรสารนักบุญจอห์นแจ้งให้เราทราบถึงคำสอนของพระคริสต์หลังจากพิธีนี้อาจจะมาจากยอห์น 13:31 ถึงจอห์น 16:30 พระเยซูคริสต์ทรงอธิษฐานต่อพระบิดาตามบทที่ยอห์นบทที่ 17 มัทธิว 26:30 บอกเราว่า: "ใน​ตอน​ท้าย พระ​เยซู​กับ​พวก​สาวก​ร้อง​เพลง​สรรเสริญ​พระเจ้า แล้ว​ก็​ออก​ไป​ที่​ภูเขา​มะกอก" มีโอกาสที่เพลงสรรเสริญจะเกิดขึ้นหลังจากคำอธิษฐานของพระเยซูคริสต์

ในพิธี

เราต้องทำตามแบบอย่างของพระคริสต์ พิธีจะต้องจัดขึ้นโดยบุคคลหนึ่งผู้อาวุโสศิษยาภิบาลของประชาคมคริสเตียน หากพิธีจัดขึ้นในการตั้งค่าครอบครัวมันเป็นหัวหน้าคริสเตียนของครอบครัวที่ต้องเฉลิมฉลอง หากไม่มีผู้ชายควรเลือกหญิงคริสเตียนที่จะจัดพิธีในหมู่หญิงชราผู้ซื่อสัตย์ (ติตัส 2: 3) เธอจะต้องคลุมศีรษะของเธอ (1 โครินธ์ 11: 2-6)

ผู้ที่จะจัดพิธีจะเป็นผู้ตัดสินการสอนพระคัมภีร์ในกรณีนี้ตามเรื่องราวของพระวรสารซึ่งอาจอ่านได้โดยการแสดงความคิดเห็น คำอธิษฐานสุดท้ายที่ส่งถึงพระยะโฮวาพระเจ้าจะประกาศอย่างชัดเจน จะมีการสรรเสริญร้องโดยสำหรับพระยะโฮวาพระเจ้าและ ในส่วยให้พระเยซูคริสต์

เกี่ยวกับขนมปังชนิดของซีเรียลไม่ได้กล่าวถึง แต่จะต้องทำโดยไม่ต้องยีสต์ (วิธีการเตรียมขนมปังไร้เชื้อ (วิดีโอ)) สำหรับไวน์ในบางประเทศเป็นไปได้ว่าคริสเตียนที่ซื่อสัตย์ไม่สามารถมีได้ ในกรณีพิเศษนี้ผู้เฒ่าผู้แก่จะตัดสินใจว่าจะแทนที่ด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุดตามพระคัมภีร์ (ยอห์น 19:34) พระเยซูคริสต์ได้แสดงให้เห็นว่าในสถานการณ์พิเศษบางอย่างสามารถทำการตัดสินใจพิเศษและความเมตตาของพระเจ้าจะนำไปใช้ในสถานการณ์เช่นนี้ (มัทธิว 12: 1-8)

ไม่มีข้อบ่งชี้ทางพระคัมภีร์เกี่ยวกับระยะเวลาที่แน่นอนของพิธี ดังนั้นจึงเป็นผู้ที่จะจัดระเบียบเหตุการณ์นี้ที่จะแสดงการตัดสินใจที่ดีเช่นเดียวกับพระคริสต์ได้สิ้นสุดการประชุมพิเศษนี้ จุดสำคัญในพระคัมภีร์เท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับช่วงเวลาของพิธีคือ: ความทรงจำเกี่ยวกับการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์จะต้องมีการเฉลิมฉลอง "ระหว่างสองตอนเย็น": หลังจากพระอาทิตย์ตกดินของ 13/14 "นิสัน" และก่อน พระอาทิตย์ขึ้น โยฮัน 13: 30 บอกเราว่าเมื่อยูดาสอิสคาริโอทออกไปก่อนพิธี "ตอน​นั้น​เป็น​ตอน​กลางคืน" (อพยพ 12: 6)

พระยะโฮวาพระเจ้าได้บัญญัติกฎหมายนี้เกี่ยวกับเทศกาลปัสกาในพระคัมภีร์: "เครื่อง​บูชา​ที่​ถวาย​ใน​เทศกาล​ปัสกา​นั้น​อย่า​เก็บ​ไว้​จน​ถึง​เช้า" (อพยพ 34:25) ทำไม? การตายของลูกแกะปัสกาจะเกิดขึ้น "ระหว่างสองตอนเย็น" การสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์พระเมษโปดกของพระเจ้าถูกกำหนดไว้โดย "การพิพากษา" และ "ระหว่างสองตอนเย็น" ก่อนเช้า "ก่อนไก่ขัน": "แล้ว​มหา​ปุโรหิต​ก็​ฉีก​เสื้อ​ชั้น​นอก​ของ​ตัว​เอง​และ​พูด​ว่า “เขา​หมิ่น​ประมาท​พระเจ้า​แล้ว เรา​ยัง​ต้อง​มี​พยาน​อีก​หรือ? พวก​คุณ​ก็​ได้​ยิน​แล้ว​นี่​ว่า​เขา​หมิ่น​ประมาท​พระเจ้า พวก​คุณ​คิด​ว่า​ควร​ทำ​ยัง​ไง​กับ​เขา​ดี?” คน​พวก​นั้น​ตอบ​ว่า “เขา​ต้อง​ตาย​สถาน​เดียว” (...) ทันใด​นั้น​ไก่​ก็​ขัน แล้ว​เปโตร​ก็​นึก​ถึง​คำ​พูด​ของ​พระ​เยซู​ที่​ว่า “ก่อน​ไก่​ขัน คุณ​จะ​ปฏิเสธ​ผม​ถึง 3 ครั้ง” เขา​จึง​ออก​ไป​ร้องไห้​เสียใจ​อย่าง​หนัก" (มัทธิว 26: 65-75, สดุดี 94:20 "เขารูปร่าง โชคร้าย โดยคำสั่ง" ยอห์น 1: 29-36, โคโลสี 2:17, ฮีบรู 10: 1) พระเจ้าอวยพรชาวคริสต์ผู้ซื่อสัตย์ของโลกทั้งโลกผ่านพระบุตรของพระองค์พระเยซูคริสต์เอเมน

 

เพื่ออะไร ?

เป้าหมาย

จะทำอย่างไร?

การสอนพื้นฐานของพระคัมภีร์

Jesus Christ the Only Path

The King Jesus Christ

เมนูหลัก (ภาษาฝรั่งเศส)

 

TWITTER

FACEBOOK

FACEBOOK BLOG